Trang chủ / Thầy thuốc tư vấn / Đại tá quân đội Trần Hữu Hiệp tâm sự chuyện nghề và con đường trở thành bác sĩ cao cấp

Đại tá quân đội Trần Hữu Hiệp tâm sự chuyện nghề và con đường trở thành bác sĩ cao cấp

Nhắc đến nghề bác sĩ thì ai cũng sẽ nghĩ đến hình tượng của một chiếc áo Blouse trắng. Một nghề đòi hỏi có chuyên môn cao, giàu tình yêu thương con người, người tận tâm, tận tình với tất cả mọi người. Bác sĩ Trần Hữu Hiệp chính là người hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành một bác sĩ giỏi, chuyên môn hàng đầu trong những bác sĩ về Y học cổ truyền hiện nay.

Quá trình học tập, công tác

Bác sĩ Trần Hữu Hiệp sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo trong một gia đình bình thường. Tuy nhiên, ngay từ nhỏ ông đã rất yêu thích việc học hành và có ước mơ trở thành một bác sĩ.

Gia đình vốn có truyền thống làm nghề Y (chú ruột của ông làm bác sĩ) nên từ nhỏ Trần Hữu Hiệp đã được định hướng rõ ràng về nghề. Chính vì thế, ông ngày đêm nỗ lực học tập để thi đỗ vào trường Học viện Quân y.

Đi học, ra trường và vào công tác trong bệnh viện Không quân, bác sĩ Hiệp cũng như bao người bác sĩ khác luôn cháy hết mình trong công việc. Ông không quản ngại khó, ngại khổ làm những công việc dù là nhỏ nhất. Chỉ cần đó là nhiệm vụ được giao, ông sẽ làm mọi cách để hoàn thành thật tốt.

Nhận thấy những kiến thức và kinh nghiệm mình tích lũy chưa nhiều cho nên vừa đi làm ông vừa tham gia các khóa học để nâng cao kiến thức chuyên môn. Ông đã học rất nhiều các lớp khác nhau như lớp học về chấn thương chỉnh hình, lớp học châm cứu,.. Song song với nâng cao kiến thức chuyên môn ông cũng ngày đêm trau dồi bản thân thông qua lớp đạo đức nghiên cứu và lâm sàng.

Đặc biệt, sau khóa học Đông y cao cấp tại Trung Quốc và lớp bác sĩ chuyên khoa về Y học cổ truyền, bác sĩ Trần Hữu Hiệp càng hình dung rõ hơn về con đường mình sẽ đi sau này. Đây chính là lý do ông chuyển công tác từ Viện Không quân sang Bệnh viện Y học Cổ truyền Quân Đội. Tại đây, ông giữ chức vụ Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu.

Chiêm nghiệm về cuộc sống, bác sĩ Trần Hữu Hiệp cho biết: “Cuộc đời mỗi con người đều có giá khác nhau. Quan trọng nhất là bản thân biết giá trị của mình nằm ở đâu. Đây chính là lý do tôi theo đuổi ngành Y và coi nhiệm vụ cứu người là sứ mệnh mà mình phải phục tùng”.

Vượt qua khó khăn để đến với đam mê

Rẽ hướng đi theo lối điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền, bác sĩ Trần Hữu Hiệp gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với những gì bản thân thấy đúng và đã quyết, ông không cho phép mình chùn bước.

Theo bác sĩ Hiệp, cái khó nhất khi đến với Y học cổ truyền đó là sự tiếp cận một lĩnh vực mới, đó là làm thế nào để có được sự tin tưởng của người bệnh. Y học cổ truyền vốn rất phát triển ở nước ta thời xưa. Tuy nhiên, trải qua chiến tranh, những công thức dần mai một. Thêm nữa, khi đất nước phát triển cũng đồng nghĩa Y học hiện đại ngày càng phát triển.

Nhưng giá trị và tinh thần của Y học cổ truyền thì vẫn còn đó. Làm sao để gây dựng được nó trở lại trong khi thị trường quá nhiều những thông tin về các loại thuốc, thảo dược không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Để có được lòng tin của người bệnh thì không có gì ngoài sự chăm chỉ, cần mẫn để tìm ra các bài thuốc mới, phương pháp chữa bệnh kết hợp nhằm mang tới hiệu quả toàn diện. Khi tính hiệu quả được chứng minh thì bác sĩ Hiệp tin rằng người bệnh sẽ hiểu hơn và tin tưởng hơn về phương pháp chữa bệnh truyền thống kết hợp hiện đại này.

Để vượt qua được khó khăn ban đầu đó, không gì ngoài hai chữ “đam mê” và “tình yêu”. Tình yêu nghề trong bác sĩ Hiệp nó lớn hơn tất cả mọi thứ trên đời. Để thực hiện đam mê thì ông không chịu lùi bước trước bất cứ một khó khăn nào, cho dù có phải trả giá bằng cả xương và máu.

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, bác sĩ Hiệp đã đạt được những thành tựu đáng nhớ. Trong đó, bài thuốc thông phủ trên bệnh nhân đầy chướng bụng của ông được áp dụng rộng rãi, có tính hiệu quả cao.

Danh hiệu bác sĩ cao cấp và lằn ranh sinh tử

Năm 2008 bác sĩ Trần Hữu Hiệp được công nhận là Bác sĩ Cao cấp do Bộ Quốc phòng trao tặng. Đây là một vinh dự lớn không phải ai làm nghề cũng có được. Đó cũng là niềm vui, niềm tự hào cũng đồng thời là động lực để ông ngày càng cố gắng hơn nữa.

Ngoài ra, trong suốt những năm làm nghề bác sĩ Hiệp đã đạt được rất nhiều giải thưởng, danh hiệu danh giá. Cụ thể, ông đã được nhận bằng khen, giấy khen, Huân chương của Bộ Quốc phòng và Chủ tịch nước trao tặng.

Những sự tin yêu của người bệnh, sự công nhận của nhà nước càng thúc đẩy ông được tiếp tục cống hiến cho việc bảo vệ sức khỏe toàn dân. Tuy nhiên, cuộc đời có lắm chữ ngờ!

Theo bác sĩ Hiệp, cái quan trọng nhất để làm một bác sĩ giỏi ngoài chuyên môn, tay nghề và tấm lòng nhân đức thì người đó phải có một sức khỏe tốt. Hơn ai hết ông là người nhận thức rõ sự quan trọng của sức khỏe, bởi chính ông đã từng bước qua lằn ranh sinh tử.

Trước khi về hưu, bác sĩ Hiệp đã từng trải qua một cơn đột quỵ. Giữa sự sống và cái chết, ông đã giành giật được sự sống về cho mình. Trong vài năm chờ sức khỏe phục hồi, ông càng nhận thấy sức khỏe vốn quý như thế nào. Cho nên, dù phải ngồi xe lăn nhưng ông vẫn ngày đêm miệt mài nghiên cứu, trau dồi kỹ năng để sẵn sàng phục vụ bất cứ khi nào cần.

Khi sức khỏe hoàn toàn phục hồi, bác sĩ Trần Hữu Hiệp quay trở lại công việc. Ông ngày đêm công hiến, thậm chí còn tận tụy hơn xưa. Mọi nỗ lực của ông đều đã được đền đáp khi ông được đồng nghiệp kính nể, người bệnh tin quý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.