Trang chủ / Bài viết xem nhiều nhất / Theo chân người thầy thuốc YHCT dành cả cuộc đời cho việc nghiên cứu và chữa bệnh bằng dược liệu sạch

Theo chân người thầy thuốc YHCT dành cả cuộc đời cho việc nghiên cứu và chữa bệnh bằng dược liệu sạch

Bác sĩ Trần Hữu Hiệp là một trong những bác sĩ hàng đầu về Y học cổ truyền hiện nay. Người đã dành cả cuộc đời của mình để cống hiến cho nền y học nước nhà. Không chỉ giỏi về y thuật mà bác sĩ còn dành nhiều thời gian để nghiên cứu các dược liệu sạch cho bài thuốc, từ đó giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh và đảm bảo an toàn cho người dân.

Tìm hiểu tiểu sử của bác sĩ Trần Hữu Hiệp

Nhắc đến những vị bác sĩ giỏi của nền Y học cổ truyền (YHCT) có lẽ chúng ta không thể không biết đến bác sĩ Trần Hữu Hiệp, một tấm gương sáng mà rất nhiều bác sĩ trẻ muốn noi theo. Bác sĩ Trần Hữu Hiệp không chỉ được đánh giá cao về chuyên môn y thuật mà còn là một bác sĩ luôn tận tụy và hết lòng vì người bệnh. 

Bác sĩ Trần Hữu Hiệp sinh ngày 18/2/1962. Giai đoạn này khi YHHĐ phát triển mạnh mẽ mang đến nhiều luồng gió mới nên nhiều người trẻ lúc bấy giờ theo học Y học hiện đại nhiều hơn so với YHCT. Tuy nhiên bằng tình yêu nghề, yêu YHCT đã giúp bác sĩ Trần Hữu Hiệp dành trọn hơn 30 năm cống hiến cho ngành y. Không chỉ là Tiến sĩ về YHCT bác sĩ còn lại Đại tá, chủ nhiệm khoa, bác sĩ ngoại khoa chấn thương chỉnh hình, ngoại chung. 

Từ năm 1984 – 2010, gần 30 năm bác sĩ vừa học vừa làm và có nhiều cột mốc đáng nhớ tại các trường như: Học viện Quân y,Học chuyên khoa I – Ngoại chung tại Bệnh viện 108 và học cao học tại Học viện Quân y, học châm cứu tại Viện châm cứu Trung ương, … Bên cạnh đó năm 2009 bác sĩ đã được cử tới Quảng Châu – Trung Quốc học lớp đông y cao cấp. 

Là người tinh thông y thuật lại am hiểu sâu sắc về nhiều đầu bệnh, trong suốt thời gian hành nghề y bác sĩ đã giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi những căn bệnh mãn tính khó chữa như bệnh trĩ, đột quỵ, bệnh về xương khớp và các bệnh lý về tim mạch,…. 

Cả cuộc đời gắn bó với YHCT và những câu chuyện nghề

Được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề y, bản thân người chú ruột của bác sĩ Trần Hữu Hiệp là một bác sĩ giỏi. Chính vì lẽ đó ngay từ nhỏ bác sĩ đã bén duyên với nghề. Ban đầu chỉ là việc yêu thích cây cỏ, hoa lá tự nhiên cho tới việc tự mày mò nghiên cứu về y thuật, về các bài thuốc quý, về dược liệu tự nhiên. Khi lớn lên bác sĩ Trần Hữu Hiệp đã chọn nghề y để theo học, tiếp tục niềm đam mê chữa bệnh cứu người của mình. 

Khi nhắc lại lý do lựa chọn nghề y, bác sĩ Trần Hữu Hiệp không khỏi xúc động chia sẻ:  “Ngay từ khi còn nhỏ tôi đã được nhìn thấy người chú của mình bốc thuốc cho người bệnh, mỗi lần như vậy tôi lại vốc nắm thuốc lên ngửi thử mùi của từng loại dược liệu. Tôi cũng thường xuyên hỏi chú xem đây là loại dược liệu gì, tên gọi của nó ra sao, dùng cho bệnh gì. Có lẽ chính vì sự tò mò ngay từ khi còn nhỏ, cộng thêm với sự yêu thích các vị thuốc nên tôi đã có một tuổi thơ được biết nhiều về các vị thuốc. Lớn lên tuổi đã quyết định lựa chọn nghề y, phần vì muốn phần nào theo nghiệp giống như chú mình, phần vì tôi cũng muốn được đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của nền YHCT nước nhà”. 

Quả thực khi nhắc đến nền YHCT, không nhiều người có đủ dũng cảm cũng như sự kiên trì để theo đuổi. Vì để theo nghề chỉ niềm đam mê thôi chưa đủ, đó còn là ý chí, sự kiên định và sự tâm huyết. Bác sĩ Trần Hữu Hiệp đã sở hữu tất cả tố chất của một người thầy thuốc cần có và đã trở thành một bác sĩ y học cổ truyền giỏi. 

Bác sĩ Trần Hữu Hiệp từ nhỏ đã có ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người
Bác sĩ Trần Hữu Hiệp từ nhỏ đã có ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người

Vừa chuyên sâu về chuyên môn y thuật, vừa giàu y đức, bác sĩ Trần Hữu Hiệp đã tham gia công tác tại các bệnh viện lớn và được giữ nhiều chức vụ chủ chốt. Quá trình công tác của bác sĩ từ 1990 tới nay: 

– Từ tháng 12/1990 – 07/1995 Bác sĩ khám tuyển trường dự bị bay VH Không quân.

– Từ tháng 08/1995 – 07/2000 Bác sĩ khoa ngoại tại bệnh viện Không quân.

– Từ tháng 12/2002 – 2005 Bác sĩ khoa ngoại Viện y học cổ truyền Quân đội. 

– Từ 2006 đến 30/09/2019 là Bác sĩ Chủ nhiệm khoa hồi sức cấp cứu Viện y học cổ truyền Quân đội. 

– Hiện nay bác sĩ đang là Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Phòng khám Đồng Đội, một đơn vị hàng đầu về chăm sóc sức khỏe bằng YHCT.

Hơn 30 năm hành nghề y, biết bao câu chuyện vui buồn mà khi nhắc lại bác sĩ vẫn không khỏi bùi ngùi xúc động. Bác sĩ Trần Hữu Hiệp cho biết nhiều lần chứng kiến cảnh người bệnh bị dày vò vì bệnh tật khiến bác sĩ không khỏi day dứt. 

“Có lần trong một chuyến thiện nguyện tôi nhìn thấy những bà con vùng sâu vùng xa phải đun nước lá lên uống vì không có tiền mua thuốc hoặc trạm xá quá xa. Cũng không ít lần thấy nhiều bệnh nhân bị loét dạ dày chỉ vì dùng kháng sinh tây y quá nhiều. Tôi thực sự thấy ám ảnh và rất buồn vì nhìn thấy những hình ảnh người dân như vậy” – Bác sĩ Trần Hữu Hiệp chia sẻ. 

Đặc biệt hiện nay rất nhiều người dân sử dụng các bài thuốc không rõ nguồn gốc, dược liệu trộn lẫn tân dược gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhiều bệnh nhân gặp các vấn đề về tác dụng phụ sau khi dùng thuốc, hoặc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. 

Có lẽ chính vì điều đó đã thôi thúc bác sĩ Trần Hữu Hiệp thêm cố gắng, thêm nỗ lực mang đến nhiều bài thuốc và phương pháp điều trị bệnh tốt cho người bệnh. Nổi bật chính là những giải pháp điều trị các bệnh lý xương khớp, dạ dày …. cho hiệu quả cao. 

Những thành tựu đã đạt được xứng đáng với tâm huyết cả đời của người thầy thuốc

Khi trò chuyện cùng chúng tôi, bác sĩ cho biết nhiều lần làm việc quên ăn quên ngủ. Vì bác sĩ không muốn người bệnh của mình phải chịu thêm bất kỳ những nỗi đau nào nữa. Thế nên mỗi phút giây qua đi bác sĩ đều muốn nhanh chóng khám bệnh, nhanh chóng điều trị bệnh dứt điểm cho người dân. 

Luôn đặt tâm huyết lên đầu, lấy sức khỏe người dân làm trung tâm để điều trị bệnh, bác sĩ Trần Hữu Hiệp không mong nhận được những đền đáp bằng vật chất. Thế nhưng nỗ lực nào cũng được đền đáp xứng đáng khi bác sĩ đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và điều trị bệnh. 

Một số thành tựu đáng tự hào trong suốt hành trình chữa bệnh cứu người của bác sĩ Trần Hữu Hiệp: 

– Đã nghiên cứu thành công bài thuốc y học cổ truyền điều trị vết thương phần mềm áp dụng trong Y học Quân sự do Bộ quốc phòng nghiệm thu.

– Năm 2008 được Bộ Quốc Phòng công nhận là bác sĩ cấp cao. 

– Đã nghiên cứu bài thuốc thông phủ và điều trị tuyên phế giảm đờm trong COPD.

– Đã được thưởng nhiều bằng khen và giấy khen, huân chương của viện, Bộ quốc phòng và Chủ tịch nước.

– Đặc biệt bác sĩ đã nghiên cứu thành công nhiều bài thuốc quý giúp điều trị các bệnh lý như: Xương khớp, đau dạ dày, mất ngủ.

Bên cạnh đó bác sĩ Trần Hữu Hiệp còn làm cố vấn cho nhiều bệnh viện, nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe cho người dân. Hiện nay bác sĩ Hiệp đang là Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Phòng khám Đồng Đội. Là người bác sĩ hết mình vì bệnh nhân, dành cả cuộc đời để chữa bệnh cứu người, đến nay khi về già bác sĩ vẫn luôn cống hiến cho nền y học và truyền thụ lại kinh nghiệm cho lớp trẻ sau này.

Để thuận tiện cho quý bệnh nhân liên hệ chúng tôi xin cung cấp địa chỉ dưới đây: 

PHÒNG KHÁM ĐỒNG ĐỘI – NAM DƯỢC TRỊ NAM NHÂN 

Địa chỉ: 282 Phố Tây Sơn, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Hotline: 0817931684 ( zalo) 

Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamdongdoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.