Trang chủ / Thầy thuốc tư vấn / Bác sĩ Trần Hữu Hiệp – Người thầy thuốc của nhân dân

Bác sĩ Trần Hữu Hiệp – Người thầy thuốc của nhân dân

Nói đến bác sĩ khám chữa bệnh xương khớp, dạ dày, viêm da bằng Y học cổ truyền thì chúng ta không thể không nhắc tới bác sĩ Trần Hữu Hiệp. Ông đã dành cả cuộc đời cống hiến vì sức khỏe của người dân, chả thế mà, bác sĩ Hiệp được mệnh danh là “người thầy thuốc của nhân dân”.

Bác sĩ Trần Hữu Hiệp là ai?

Bác sĩ Trần Hữu Hiệp sinh ngày 18/02/1962. Với hơn 30 năm cống hiến trong ngành Y, bác sĩ Hiệp đã trở thành một vị bác sĩ Y học cổ truyền được nhiều người dân yêu quý. Bác sĩ nguyên là Đại tá, Tiến sĩ, Chủ nhiệm khoa và là bác sĩ ngoại khoa chấn thương chỉnh hình và ngoại chung.

Bác sĩ Trần Hữu Hiệp là người đã cống hiến cả cuộc đời cho ngành Y
Bác sĩ Trần Hữu Hiệp là người đã cống hiến cả cuộc đời cho ngành Y

Bác sĩ Trần Hữu Hiệp không chỉ có những đóng góp to lớn cho nền Y học cổ truyền nước nhà mà còn có công trong việc nghiên cứu thành công nhiều bài thuốc quý, để thuốc ta chữa bệnh cho người ta. Một số bài thuốc được ứng dụng hiệu quả cho người bệnh như bài thuốc xương khớp, bài thuốc chữa các bệnh lý đau dạ dày, ….

Hơn 30 năm hành nghề y, để có được như ngày hôm nay bác sĩ Trần Hữu Hiệp đã trải qua khoảng thời gian rất gian nan và vất vả. Quá trình học tập và công tác của bác sĩ có rất nhiều cột mốc đáng nhớ. 

 • Học viên Học Viện Quân Y từ năm 1984 đến năm 1990.
 • Học chuyên khoa 1 – Ngoại chung – tại viện 108 từ năm 1915 đến 1917.
 • Học viên hệ sau đại học – HVQY từ năm 2000 đến 2002 (Cao học ngoại chung chấn thương chỉnh hình).
 • Làm nghiên cứu sinh chấn thương chỉnh hình và bảo vệ luận án Tiến sĩ từ năm 2008 đến 2012.
 • Tháng 12 năm 2011 học lớp châm cứu tại viện châm cứu Trung ương.
 • Tháng 4 năm 2016 học lớp kỹ thuật tạo hình phủ tổn khuyết phần mềm bằng vạt cuống mạch liên kết xương bằng đinh nội tủy có chốt ngang, thay khớp gối, thay khớp háng tại viện 108.
 • Tháng 1 năm 2009 học lớp đông y cao cấp tại Quảng Châu, Trung Quốc.
 • Tháng 7 năm 2014 học lớp đạo đức nghiên cứu và lâm sàng.
 • Từ năm 2004 đến năm 2005 đã tốt nghiệp khóa bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền tại viện Y học cổ truyền Quân Đội.
 • Tháng 7 năm 2010 tham gia khóa học Chấn thương do nổ.
 • Từ năm 2002 đến năm 2019 đã điều trị nhiều bệnh nhân: Trĩ, đột quỵ, COPD, khớp và các bệnh tim mạch…. 

Là bác sĩ y học cổ truyền vừa tinh thông y thuật vừa có tâm với nghề, bác sĩ Trần Hữu Hiệp được rất nhiều người bệnh tin tưởng và yêu quý. Nhiều bệnh nhân còn không ngớt lời cảm ơn tấm lòng bác sĩ bằng cách gọi điện cảm ơn, giới thiệu người thân quen tới bác sĩ thăm khám và điều trị bệnh. 

Bản thân bác sĩ Trần Hữu Hiệp lại được sinh ra trong một gia đình có chú ruột là bác sĩ vậy nên từ bé bác sĩ đã có niềm yêu thích với cỏ cây hoa lá. Có lẽ vì vậy mà dòng máu chảy trong con người ông luôn có sự khát khao tìm hiểu tới những cây thuốc, vị thuốc. 

Không những vậy, là người có tấm lòng bao dung, yêu thương đồng bào, ngay từ nhỏ ông đã nhìn thấy nhiều trường hợp bệnh nhân gặp phải nhiều căn bệnh khó chữa, khiến bệnh nhân bị dày vò vì bệnh tật. Điều đó càng làm ông khát khao tìm ra nhiều phương thuốc mới để giúp đỡ cộng đồng. 

Nói về điều này ông chia sẻ: “Ngay từ khi còn nhỏ tôi đã nhiều lần được nhìn thấy chú của mình điều trị bệnh cho các bệnh nhân nghèo, bệnh nhân gặp các bệnh mãn tính khó chữa. Lúc đó tôi như thấu hiểu được nỗi khổ của người dân, điều đó càng làm tôi thôi thúc tìm kiếm ra những phương thuốc mới để giúp người dân điều trị bệnh hiệu quả hơn nữa. 

Sau này tôi đã thi vào trường y và đã công tác tại các bệnh viện cũng như học viện y cổ truyền. Tôi hy vọng nền Y học cổ truyền nước nhà sẽ ngày càng hồi sinh và sẽ có nhiều bệnh nhân biết đến các phương pháp này, để họ không phải dày vò vì bệnh tật”. 

Trong quá trình hành nghề y chữa bệnh cứu người, bác sĩ Trần Hữu Hiệp đã nghiên cứu thành công bài thuốc y học cổ truyền điều trị vết thương phần mềm áp dụng trong Y học Quân sự do Bộ quốc phòng nghiệm thu. Ngoài ra bác sĩ còn nghiên cứu bài thuốc thông phủ và điều trị tuyên phế giảm đờm trong COPD.

Với những đóng góp to lớn của mình, năm 2008, bác sĩ Trần Hữu Hiệp đã nhận được công nhận là Bác sĩ cao cấp do Bộ Quốc Phòng công nhận. Ngoài ra bác sĩ đã được thưởng nhiều bằng khen và giấy khen, huân chương của viện, Bộ quốc phòng và Chủ tịch nước khen tặng. 

Nỗi niềm bác sĩ Trần Hữu Hiệp trong suốt hơn 30 năm hành nghề

Trong hơn 30 năm hành nghề Y chữa bệnh cứu người, bác sĩ Trần Hữu Hiệp đã gặp gỡ nhiều bệnh nhân, với những trường hợp sử dụng nhiều thuốc khác nhau mà bệnh không khỏi. Không ít trường hợp khi phải đối diện với sức khoẻ và tính mạnh nguy hiểm vẫn phải sử dụng những loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc sử dụng kháng sinh giảm đau nhưng tình hình bệnh không cải thiện.

Ông luôn trăn trở làm thế nào để ngành YHCT phát triển, giúp đỡ được nhiều người bệnh
Ông luôn trăn trở làm thế nào để ngành YHCT phát triển, giúp đỡ được nhiều người bệnh

Nhìn thấy những hình ảnh này khiến bác sĩ càng thêm đau lòng. Bác sĩ từng chia sẻ: “Việt Nam là một quốc gia có nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, là điều kiện thuận lợi cho các cây thảo dược tự nhiên phát triển. Vậy nhưng hiện nay nguồn dược liệu này vẫn chưa được khai thác triệt để, trong khi hàng ngày hàng ngàn người bệnh vẫn đang vật lộn với bệnh tật và phải sử dụng thuốc tây, thuốc không rõ nguồn gốc. Chỉ khi nền Y học cổ truyền thực sự vững mạnh, các bài thuốc nam được nghiên cứu và phát triển thì khi đó người dân sẽ giảm thiểu gánh nặng, nỗi lo khi bệnh tật”. 

Không chỉ nhìn thấy hình ảnh người bệnh đứng trước nguy cơ bệnh tật kéo dài không chữa được, mà bác sĩ Trần Hữu Hiệp còn nhận thấy nền Y học cổ truyền chưa thực sự phát triển mạnh. Kể từ khi nền Y học hiện đại phát triển thì nền Y học cổ truyền dường như thu mình lại. Đây cũng là lý do không nhiều người trẻ lựa chọn đi theo con đường chữa bệnh này.

Tuy nhiên xét về hiệu quả điều trị thì Y học cổ truyền không thua kém gì Y học hiện đại. Thậm chí nhiều bệnh lý sử dụng bài thuốc nam sẽ hiệu quả hơn tây y. Vì suy cho cùng tây y chỉ điều trị phần ngọn còn đông y điều trị căn nguyên gây ra bệnh. Đó là lý do khiến nhiều bác sĩ lớn tuổi, đã về hưu, trong đó có bác sĩ Trần Hữu Hiệp luôn trăn trở, làm thế nào để có thể khiến Y học cổ truyền phát triển. Đồng thời khiến các bạn trẻ hiểu nghề, yêu nghề và lựa chọn đi theo con đường chữa bệnh này.

Bác sĩ Trần Hữu Hiệp chia sẻ: “Tôi hy vọng những người trẻ với niềm đam mê y học sẽ lựa chọn y học cổ truyền để phát triển. Vì y học cổ truyền là nền y học của cha ông ta, là nền y học cần được phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Lựa chọn phát triển y học cổ truyền không chỉ giúp người bệnh có nhiều bài thuốc tốt mà còn giúp rạng danh nền y học cổ truyền của dân tộc”. 

Bác sĩ Trần Hữu Hiệp – Vị bác sĩ giúp hàng ngàn người bệnh lấy lại sức khỏe “vàng”

Nhờ nghiên cứu và phát triển nhiều bài thuốc quý, bác sĩ Trần Hữu Hiệp bằng tài năng và y đức của mình đã giúp hàng ngàn người bệnh thoát khỏi bệnh tật hành hạ. Hàng ngày có hàng trăm bệnh nhân tìm đến bác sĩ Trần Hữu Hiệp với mong muốn được chữa bệnh bằng những bài thuốc hiệu quả nhưng lại an toàn cho sức khỏe. 

Với bác sĩ Hiệp, sức khỏe của người bệnh là quan trọng nhất
Với bác sĩ Hiệp, sức khỏe của người bệnh là quan trọng nhất

Trong rất nhiều bệnh khó chữa thì xương khớp, viêm da, dạ dày là một trong những bệnh lý thường gặp phải nhưng điều trị tận gốc. Chúng khiến cho người bệnh cảm thấy phiền toái, sức khỏe xuống cấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Đặc biệt hàng ngày nhìn thấy nhiều trường hợp bệnh nhân gặp phải nỗi đau bệnh tật khiến bác sĩ Trần Hữu Hiệp càng thêm ám ảnh và đau lòng.  

Chính vì điều này đã thôi thúc bác sĩ ngày đêm nghiên cứu, tìm tòi ra nhiều bài thuốc, phương pháp chữa bệnh. Nhờ sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ đã giúp nhiều người bệnh tìm lại được hạnh phúc trong cuộc sống sau khi điều trị khỏi bệnh. 

Bác Nguyễn Văn Thịnh – 61 tuổi, Hà Nội, là một bệnh nhân điều trị bệnh xương khớp chia sẻ:  “Cả tôi và vợ đều bị thoái hóa cột sống và đã sử dụng nhiều loại thuốc đông tây y khác nhau nhưng không khỏi. Hai vợ chồng tôi cảm thấy chán nản, tuyệt vọng lắm, nghĩ sẽ sống chung với bệnh đến hết đời. Nhưng từ khi biết tới bác sĩ Hiệp mọi chuyện đã thay đổi. Chỉ một liệu trình sử dụng thuốc bác sĩ Hiệp kê mà các triệu chứng đau nhức xương khớp ở tôi và vợ giảm hẳn. Chúng tôi rất vui vì đã tìm lại được niềm vui trong cuộc sống”.

Chú Nguyễn Văn Ninh – Bệnh nhân điều trị bệnh dạ dày cho biết: “Thực sự rất mừng vì biết tới bác sĩ Hiệp. Trước đây những cơn đau dạ dày hành hạ khiến tôi khổ sở, uống nhiều loại thuốc nhưng chỉ khỏi một thời gian lại tái phát. Từ ngày dùng thuốc của bác sĩ Hiệp tôi thấy các cơn đau giảm hẳn, mấy tháng rồi chưa thấy đau lại”.

Với tình yêu nghề sâu sắc và sự yêu quý bệnh nhân từ tâm đã giúp bác sĩ Trần Hữu Hiệp trở thành một vị bác sĩ giỏi, được nhiều người yêu quý. Với nhiều người bệnh, bác sĩ Hiệp là ân nhân, là người thân cũng là người đồng hành, chia trẻ trong quá trình tìm lại “sức khỏe vàng”. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.