Trang chủ / Y học cổ truyền / Bài thuốc quanh ta / Chè xanh – Vị thuốc quý

Chè xanh – Vị thuốc quý

Một lời tuy đơn giản nhưng chuyên chở tất cả sự nồng ấm toát ra từ tâm ý của người mời, đồng thời cũng báo trước sự an toàn của một loại đồ uống bình dân mang đầy tính thân thiện của các chủng tộc phương Đông. Trà! Ngoài phương diện lễ nghi, trà còn chứa đựng nhiều hữu ích mà ta chưa biết tới. Bài này nhằm chia sẻ một số công dụng của trà về phương diện sinh – hóa.

Bộ phận dùng làm thuốc:

Toàn phần lá xanh, chủ yếu lá non còn gọi là búp trà. Đôi khi người ta dùng cả lá già nhưng phẩm chất kém hơn lá non, tính rất chát chứa nhiều thành phần tannin.

Lá chè xanh – vị thuốc quý

Thành phần hóa học:

  1. Trong sách “ Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” ấn bản mới nhất năm 2000 của Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi có ghi một vài thông tin về thành phần hóa học trong lá trà như sau:

– Chứa 20% tanin

– Cafein với tỉ lệ 1,5-5%

– Một số vitamin B1, B2 và C

– Đặc biệt tanin trong chè có tác dụng như một vitamin P vì đây là hỗn hợp của catechin và dẫn xuất của catechin có cấu trúc hóa học của vitamin P.

  1. Theo tài liệu về trà của Hoa Kỳ, được biết trong lá trà xanh có chứa một hàm lượng hóa chất thật phong phú, gồm có:

– Polyphenolic flavonoids gồm 3 chất: Epicatechin, epigallocatechin và gallate esters

– Quercetin, myricetein

– Tannins, terpenoids và alkaloids chủ yếu gồm caffeine, theobromine và theophylline

– Vitamins B1, B2, C, folic acid (vitamin B9), chất béo (fat), potassium, magnesium và vitamin P ở dạng chuyển hóa từ catechin.

Tác dụng:

  1. Theo kinh nghiệm cố truyền:

– Giúp nâng cao sức khỏe

– Trị bệnh tim mạch và gan

– Giữ cho răng bền, chắc, ngăn ngừa sâu răng

– Chữa lỏng lỵ, tiêu chảy do nhiễm khuẩn Shigella.

  1. Theo nghiên cứu khoa học:

– Lá trà chứa những hợp chất chống oxy-hóa (antioxidant) rất mạnh, có khả năng ức chế phản ứng của gốc tự do (free radical reactions). Xin nói thêm, gốc tự do là cụm từ chuyên môn về sinh-hóa, chỉ một hợp chất không bền và phản ứng rất nhanh với những phân tử khác. Không phải gốc tự do nào cũng có hại. Cơ thể chúng ta cần gốc tự do để sản xuất năng lượng, hormones, enzymes, nhận mệnh lệnh từ hệ thống miễn dịch tiêu diệt vi khuẩn và vi trùng. Tuy nhiên, khi gốc tự do sản xuất quá mức cần thiết sẽ trở thành kẻ phá hoại, làm hư hỏng mô (tissues), tế bào (cells), thay đổi cấu trúc chất đạm (proteins), làm sụp đổ hệ thống miễn dịch và cuối cùng dẫn tới nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh hiểm nghèo trong đó có bệnh ung thư máu (leukemia) và hàng loạt các bệnh ung thư khác.

– Gia tăng tác động bảo vệ cơ thể nhờ các enzymes chống oxy-hóa

– Cải thiện tỷ số giữa mỡ xấu (bad cholesterol-low density lipoprotein – LDL) và mỡ tốt (good cholesterol-high density lipoprotein – HDL)

– Giúp hạ bớt lượng hợp chất độc hại do enzymes trong gan bị oxy-hóa sinh ra

– Bảo vệ răng, lợi, giúp ngăn ngừa chứng sâu răng (cavities)

– Kháng tế bào ung thư, chặn đứng việc phát sinh khối u (tumors).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.