Trang chủ / Y học cổ truyền / Bài thuốc quanh ta / CHỮA TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN – NHỮNG ĐIỀU ÍT AI BIẾT

CHỮA TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN – NHỮNG ĐIỀU ÍT AI BIẾT

Được xem như vấn nạn của thời đại mới, bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể làm phiền cuộc sống của nhiều kiểu người ở các ngành nghề, giới tính và tình trạng sức khỏe khác nhau.

Tự chẩn đoán

Trước khi tìm kiếm những phương thuốc trào ngược dạ dày, bạn có thể tự kiểm tra xem chứng bệnh khó chịu này đã “gõ cửa” cuộc sống của bạn hay chưa. Trên thực tế, triệu chứng của bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác.

Người bị trào ngược dạ dày thường có các triệu chứng sau:

  • Ợ chua, ợ nóng. Đây là biểu hiện quan trọng nhất và liên quan trực tiếp đến việc chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Khác với các bệnh liên quan về đường tiêu hóa, triệu chứng ợ chua – nợ nóng của bệnh trào ngược dạ dày diễn ra rất thường xuyên, đặc biệt là khi đói, cúi gập người hoặc trong giấc ngủ.
  • Buồn nôn thường xuyên mà không rõ lý do, không có các vấn đề khác như say tàu xe, chóng mặt… Triệu chứng này thường xảy ra khi ăn quá no hoặc nằm nghỉ ngơi ngay sau khi ăn.
  • Đau tức ngực. Thực tế, cơn đau của chứng trào ngược dạ dày thực quản rất dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh tim hoặc phổi. Hãy nhớ, người thực sự bị trào ngược dạ dày sẽ cảm thấy đau rát nhiều hơn cảm giác co thắt và cơn đau chỉ tập trung quanh thực quản (trục giữa phổi). Cơn đau này đi kèm với cảm giác khó nuốt và dẫn tới chán ăn.
  • Đắng miệng do thần kinh tiêu hóa bị rối loạn, tiết dịch mật vào dạ dày và bị đẩy ngược lên trên. Ngoài ra, còn có thể có cảm giác tiết nước bọt nhiều hơn do cơ thể tự phản ứng để trung hòa axit trong khoang miệng.
  • Bên cạnh đó, người mắc chứng trào ngược dạ dày có thể bị khàn giọng, ho lâu ngày do thanh quản tiếp xúc với axit bị trào lên từ dạ dày.

“Bệnh thời đại mới”

Có thể nói, chứng trào ngược dạ dày thực quản là chứng bệnh phản ánh rõ nhất lối sống hiện đại, mất cân bằng và phản khoa học. Hầu hết người bệnh luôn thắc mắc vì sao các phương thuốc trào ngược dạ dày thường không đem lại hiệu quả lâu dài, dễ tái phát sau vài tháng nhưng lại không nhận ra nguồn gốc của bệnh vốn bắt đầu từ những thói quen thường ngày.

Nếu như trước đây chứng trào ngược dạ dày là vấn đề tất yếu của riêng các Vận động viên đua xe đạp thì ngày nay, từ các chị em nội trợ cho đến nhân viên văn phòng ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc chứng bệnh này. Có hai nhóm nguyên nhân lớn:

Do thói quen ăn uống: Ăn quá no, ăn đêm, sử dụng quá nhiều các chất dầu mỡ, thức uống có cồn, hút thuốc lá… đều có thể trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn đến chứng trào ngược dạ dày thực quản. Giữa dạ dày và thực quản có một “van” gọi là cơ thắt thực quản. Tất cả các thói quen trên khiến dạ dày chịu áp lực lớn, khiến cơ thắt thực quản bị “mỏi”, lâu dần mất đi chứng năng chống axit trong dạ dày trào ngược lên trên thực quản.

Do thói quen hoạt động: Tất cả các hoạt động khiến cơ thể bị gập lại thường xuyên và lâu dài như ngồi xổm nhiều giờ liền, ngủ gục trên bàn làm việc… khiến dạ dày bị chèn ép, tăng áp lực lên cơ thắt thực quản và phá hỏng chiếc “van” tự nhiên của cơ thể. Đó là lý do vì sao từ học sinh cho đến nội trợ đều có thể mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Thói quen ngồi xổm và cúi người về phía trước quá nhiều có thể gây chèn ép dạ dày và dẫn đến chứng trào ngược

Ngoài ra, việc căng thẳng nhiều ngày cũng có thể dẫn tới chứng bệnh này do cơ thể tiết hoormone cortisol, làm tăng lượng axit trong dạ dày và làm rối loạn chức năng tiêu hóa.

Các phương thuốc trào ngược dạ dày thường chỉ xoay quanh một số kiểu tác động như phục hồi lực của cơ co thắt thực quản, giúp dạ dày tiêu hóa nhanh hơn để giảm áp lực… nhưng không thể can thiệp được vào nguồn gốc thực sự của chứng bệnh, dẫn tới tình trạng tái phát. Một số bài thuốc dân gian truyền miệng lại sử dụng nguyên lý xổ tiêu (như sử dụng vị thuốc Đại hoàng quá liều) thậm chí không thể giảm được tình trạng của các triệu chứng.

Trào ngược dạ dày – chữa bệnh phải chữa từ gốc

Người bệnh phải điên cuồng tìm những phương thuốc trào ngược dạ dày vì chứng bệnh này có thể gây ra những cơn đau dai dẳng do viêm loét thực quản (vốn không có khả năng chống chịu axit tiêu hóa như dạ dày), cộng thêm nhiều vấn đề phiền toái như nôn mửa, ho, khàn giọng hay thậm chí là hôi miệng dù vệ sinh răng miệng rất cẩn thận.

Trước khi tìm đến các biện pháp y học để chữa trị, mỗi bệnh nhân phải tự “kiểm điểm” bản thân, nhận thức rõ nguyên nhân gây bệnh và điều chỉnh lại lối sống, từ việc ăn uống tới sinh hoạt cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.