Trang chủ / Bài viết xem nhiều nhất / Điều “lạ” tại Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Đồng Đội

Điều “lạ” tại Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Đồng Đội

Nghe tin phòng khám Đồng Đội đã lâu, đến khi mục sở thị tôi mới hiểu vì sao nơi đây tuy không phải cơ ngơi khám chữa bệnh quá hoành tráng nhưng lại có nhiều bệnh nhân tin tưởng đến vậy. Đó là bởi cái tâm của người thầy thuốc và hiệu quả trong điều trị bệnh.

Điều “lạ” tại phòng khám Đồng Đội

Theo tìm hiểu ban đầu, tôi được biết phòng khám Đồng Đội được thành lập từ khá lâu, bởi một đội ngũ bác sĩ BV Y học cổ truyền Quân đội đã về hưu, chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm. Thời gian đầu phòng khám chủ yếu khám chữa bệnh cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn. Sau này phòng khám mở cửa đón tiếp cả những bệnh nhân thường. Chủ yếu ở đây chữa những bệnh về gan, xương khớp, mề đay mẩn ngứa…Những thông tin này tôi biết qua đường truyền miệng chứ tin trên báo chí không nhiều. Có lẽ họ không đi theo hướng truyền thông quảng cáo để “hút” khách như các phòng cơ sở khám chữa bệnh khác.

Tôi cứ ngỡ với từng ấy năm hoạt động và với lượng bệnh nhân rất đông, phản hồi tốt thì cơ sở này phải hoành tráng lắm. Bởi từ độc giả của báo đến hàng xóm quanh khu tôi ở cũng đã có nhiều người đến khám và lấy thuốc chữa bệnh ở phòng khám Đồng Đội. Hiệu quả tốt nên cứ người này giới thiệu người kia.

Ba tôi bị gan nhiễm mỡ, vẫn đang uống thuốc của bệnh viện nhưng dạo gần đây lại hay gặp phải triệu chứng ăn không thấy ngon, ngủ không yên giấc, thi thoảng mất ngủ cả đêm, người mệt  mỏi, chân tay nhiều lúc có cảm giác vô  lực. Tôi muốn ba đi viện khám lại nhưng cụ cứ khăng khăng muốn đến phòng khám Đồng Đội nên tôi chiều theo. Tôi nghĩ bụng nếu có gì hay ho, đặc biệt sẽ thực hiện luôn một bài phóng sự về phòng khám có tiếng này.

Khi đích thân đưa cụ đến nơi thì tôi khá ngỡ ngàng. Phòng khám không quá lớn như tôi tưởng tượng và lượng y bác sĩ không nhiều, không gian đúng chất phòng  khám YHCT nhưng đơn giản, không màu mè. Có lẽ tôi quen đến các bệnh viện lớn nên có có cảm nhận như vậy. Nhưng có một điều đúng như dự đoán ban đầu, đó là rất đông bệnh nhân. Họ ngồi chật kín cả lối ra vào và đợi trật tự đợi đến lượt khám, đa phần đều là những người già, tầm tuổi u50, 60 70 song cũng có vài người trẻ độ tuổi ngang tôi.

Ai nấy đều khen thầy giỏi, thuốc tốt

Đăng ký khám cho ba xong, biết sẽ phải đợi lâu nên tôi lại “ngứa nghề” của một phóng viên điều tra, tôi lân la hỏi hết người này đến người kia xem họ bị bệnh gì, lý do tại sao không đến bệnh viện lớn mà đến phòng khám Đồng đội này, và xem đã có ai dùng thuốc chưa, hiệu quả không…

Mới sáng sớm đã có khá đông bệnh nhân đến khám tại Đồng Đội
Mới sáng sớm đã có khá đông bệnh nhân đến khám tại Đồng Đội

Một bác ngồi cạnh ba tôi chia sẻ:“Tôi từ Thái Bình lên đây, tôi bị bệnh viêm gan mạn, chữa tây y mãi cũng chỉ được đến vậy. Có người quen mách cho tôi đến phòng khám Đồng Đội. Họ cũng từng bị viêm  gan uống thuốc ở đây đã khỏi. Tôi uống một đợt, thấy bệnh cũng đỡ, nay đi khám lại với lấy thuốc  tiếp, bác sĩ bảo cần uống một đợt khoảng 3 tháng liên tục.”

Một chú khác khoảng hơn 60 tuổi ngồi gần phía cửa thì tâm sự: “Chắc nhà mình đến đây lần đầu à, thế bác đây bị bệnh gì. Tôi cũng chỉ mới đến phòng khám này lần đầu nhưng uống thuốc ở đây thì lâu rồi. Năm ngoái tôi bị xơ gan cổ trướng, cấp cứu ở bệnh viện xong về xác định chắc không còn mấy thời gian. Nhưng con tôi nó kiên quyết còn nước còn tát. Nó mang hồ sơ bệnh án của tôi đến phòng khám này nhờ bác sĩ xem kê thuốc. May quá anh ạ, trời còn thương mình gặp được thầy thuốc tốt. Tôi uống thuốc ở đây mà thoát được cơn thập tử nhất sinh đấy. Giờ khỏe hơn lúc trước nhiều nên tôi muốn đến tận nơi này một lần để được bác sĩ thăm khám lại và cũng là gửi lời cảm ơn bác sĩ. Ơn cứu mạng lớn lắm.”

Vừa nói chú vừa sửa soạn lại túi quà quê nào trứng gà, gạo nếp và có cả can 5l rượu nếp cái hoa vàng. Chú cho biết: “Có chút quà quê mong là bác sĩ nhận cho, chứ nghe nói bác sĩ giỏi nhưng không thích quà cáp hay cảm ơn gì đâu, họ bảo như thế phiền lắm.

Ngồi phía sau ba tôi là một cặp vợ chồng trẻ, cô vợ quấn khăn kín mít, hóa ra đang còn ở cữ. Anh chồng cho biết cô vợ bị  mề đay mẩn ngứa sau sinh, đang uống thuốc ở đây được 1 tuần, hết ngứa và các nốt mẩn đỏ gần như lặn hết. Bác sĩ bảo không cần khám lại nhưng vốn tính cẩn thận, anh chồng vẫn đưa vợ đến để xem có cần thuốc thang gì nữa không và nhờ bác sĩ cắt cho ít thuốc lợi sữa.

Thấy chúng tôi  nói chuyện, mấy người khác cũng góp thêm vào. Hầu hết mọi người chọn phòng khám Đồng Đội vì được giới thiệu, người này chữa khỏi thì mách người kia. Có người ở Hà Nội nhưng có nhiều người ở tỉnh xa tận miền Trung vẫn đến tận nơi. Họ khen thầy thuốc giỏi, cẩn thận, chu đáo nên dù phải đợi lâu vẫn vui vẻ chấp nhận. Người nào đang bị đau cấp thì được ưu tiên khám trước. Còn thuốc ở đây khá hiệu quả, thuyên giảm bệnh nhanh. Nói chung ai nấy đều hài lòng.

Trăm nghe trăm thấy không bằng…đã dùng

Trong lúc mọi người hỏi han về  bệnh của nhau, tôi nghe được cả những cuộc nói chuyện của lễ tân với bệnh nhân (dĩ nhiên chỉ nghe phía cô lễ tân). Cô có vẻ bận rộn vì điện thoại réo liên tục, hóng nội dung thì có vẻ đăng ký khám và đặt lại thuốc là nhiều. Có đôi lần cô lại chạy vào phòng bác sĩ để bác sĩ nói chuyện với người bệnh, có thể là ca khó hay đặc biệt chăng?

Nghe mọi người khen tốt, tôi có phần an tâm khi đưa bố đến đây. Nhưng tôi cũng chưa bao giờ tin thuốc có thể tốt với tất cả mọi người, kiểu gì cũng có trường hợp này kia. Nên thôi thì cứ phải chứng thực xem đã.

Chờ gần 2 tiếng ba tôi mới đến lượt khám. Chưa cần xem các kết quả chụp chiếu, xét nghiệm (kết quả từ lần gần nhất ba tôi đi khám ở bệnh viện), bác sĩ đã bảo: Bác có đang mệt mỏi trong người hay gần đây chán ăn, mất ngủ không? Đúng vấn đề của ba tôi gặp phải rồi còn gì. Chà, bác sĩ này được đó, tôi nghĩ thầm trong bụng, để xem thầy ông ấy có phát hiện ra thêm  vấn đề gì của ba tôi  không nào.

Bác sĩ xem kỹ hồ sơ bệnh án, bắt mạch, hỏi rất kỹ các triệu chứng và tiền sử bệnh mà ba tôi gặp phải. Bác sĩ nói ở độ tuổi 72 mà sức khỏe được như ba tôi là khá tốt, bởi tim mạch, chỉ số huyết áp, đường huyết đều trong mức cho phép nhưng bị gan nhiễm mỡ độ 2 và mỡ máu nhẹ, men gan hơi cao, chức năng gan suy giảm, khí huyết lưu thông kém. Ông kê cho ba tôi 1 tháng thuốc, bao gồm cao bổ huyết và cao đặc trị gan nhiễm mỡ, dặn uống xong thì đi khám lại.

Chúng tôi chào bác sĩ, lấy thuốc rồi ra về, mặt trời đã đứng bóng mà vẫn còn mấy lượt bệnh nhân sau ba tôi đang ngồi đợi.

Về phần ba tôi, ông dùng thuốc đều đặn theo chỉ dẫn, cũng may thuốc được bào chế sẵn dạng cao, cứ thế pha với nước nóng để uống chứ không phải mất công đun sắc. Mấy lần pha thuốc cho ba, tôi cảm nhận được mùi thuốc khá thơm, thuốc không bị dính cặn ở đáy, chứng tỏ khâu bào chế khá ổn. Điều này là tôi tự nhận định thôi, do trước kia từng làm  phóng sự về nghề nấu cao  thuốc của người dân tộc Mường trên Ba Vì nên tôi có chút hiểu biết sơ sơ vậy.

Ba tôi uống thuốc chữa gan nhiễm mỡ tại phòng khám Đồng đội tiến triển tốt
Ba tôi uống thuốc chữa gan nhiễm mỡ tại phòng khám Đồng đội tiến triển tốt

Ba uống được hơn 1 tuần thấy tiến triển tốt, ăn được, ngủ được, da dẻ hồng hào hơn. Hết tháng đi bệnh viện khám lại, men gan hạ, gan nhiễm mỡ từ độ 2 xuống độ 1. Kết quả tiến triển tốt nên tôi lấy thêm thuốc ở phòng khám Đồng Đội cho ba uống. Những lần đến phòng khám sau đó thì hôm nào tôi cũng gặp tình trạng phòng khám quá đông khách, dù tôi đã tranh thủ đến vào giữa tuần.

Sau 3 tháng, gan ba tôi “đẹp” sạch mỡ thừa, ngủ ngon, ăn ngon, sức khỏe nói chung tốt hơn rất nhiều. Như những người đã từng chữa khỏi nhờ thuốc của phòng khám Đồng Đội, ba tôi đi đến đâu mà thấy ai đang có vấn đề sức khỏe đều giới thiệu phòng khám cho họ, như một lẽ tự nhiên và tri ân đến phòng khám và thầy thuốc ở đó

Giờ tôi mới thực sự tin có lẽ câu “hữu xạ tự nhiên hương” vẫn đúng trong mọi thời đại. Dẫu cho hiện nay có quá nhiều cơ sở khác dùng đủ chiêu quảng cáo để hút khách, thì ở đây chỉ bằng thầy thuốc giỏi thuốc tốt thì chẳng cần lời lẽ hoa mỹ vẫn nhiều người tin tưởng và  tìm đến.

Pv: Lê Minh – GĐ&XH

 

 

3 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.