Trang chủ / Sống khỏe / Bệnh Sỏi Thận / Hậu quả, biến chứng khó lường bệnh sỏi thận

Hậu quả, biến chứng khó lường bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận thường gặp ở những người uống ít nước, có cách sinh hoạt thiếu khoa học. Ngoài ra, những người thường xuyên làm việc ở môi trường nóng dẫn tới sỏi thận. Tất cả là do thiếu nước và không nạp đủ nước cho cơ thể. Vậy quả và biến chứng khó lượng bệnh sỏi thận là gì? Để hiểu hơn về căn bệnh này cũng như có cách phòng ngừa hiệu quả hãy tham khảo các thông tin dưới đây.

Hậu quả, biến chứng khó lường của bệnh sỏi thận có thể gặp phải

Bệnh sỏi thận khiến bạn phải trải qua các cơn đau khó chịu. Bởi sỏi thận là một số chất rắn tạo thành tinh thể tích tụ ở trong thận. Với những trường hợp sỏi thận còn nhỏ sẽ ít biểu hiện và không biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, với các viên sỏi thận to và rắn sẽ nguy hiểm tới bạn. Vậy những hậu quả, biến chứng nào của sỏi thẩn nếu không chữa trị kịp thời.

Các hậu quả, biến chứng bệnh sỏi thận

Theo con số thống kê những người mắc bệnh sỏi thận không phải ai biết trước các biến chứng để điều trị kịp thời. Nên điều đó khiến sỏi thận tồn tại lâu năm và gây hậu quả đáng tiếc. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà nguy hiểm hơn ảnh hưởng tính mạng.

Biến chứng khó lường bệnh sỏi thận
Sỏi thận gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Xơ thận

Với những trường hợp bị sỏi thận mới với kích thước nhỏ nếu điều trị tốt sẽ khỏi dứt điểm. Tuy nhiên, các triệu chứng sỏi mới lại chưa cụ thể nên khiến sỏi tồn tại lâu trong cơ thể. Và theo thời dài soi tăng lên cùng với kích thước, số lượng. Từ đó dẫn tới bế tắc đường tiểu, chất thải không được đào thải ra ngoài.

Cứ như vậy ảnh hưởng tới đường tiết niệu và gây viêm nhiễm. Khi viêm đường tiết niệu lâu dẫn tới thận bị xơ kéo dài. Hậu quả là bạn sẽ bị giảm chức năng co bóp đường tiểu, tồn đọng nước tiểu dẫn tới vỡ bàng quang, vỡ thận.

Viêm bể thận mãn tính

Viêm bể cấp tái đi tái lại nhiều lần sẽ dẫn tới viêm bể thận mãn tính. Bệnh khiến tình trạng xơ hóa tổ chức thận, giảm chức năng hấp thụ của thận. Theo thời gian, bệnh sẽ dẫn tới xơ hóa cuộn mao mạch cầu thận, giảm chức năng lọc thận. Khi chức năng thận suy giảm ảnh hưởng không ít tới các cơ quan khác. Vì thế, đây là biến chứng và hậu quả nặng nề của sỏi thận gây ra.

Biến chứng khó lường bệnh sỏi thận
Sỏi thận gây ra hiện tượng viêm bể thận mãn tính

Biến chứng khó lường bệnh sỏi thận – Suy thận

Suy thận cấp và mãn tính là biến chứng của bệnh sỏi thận. Do sỏi thận cọ xát với đường tiết niệu làm niêm mạc phù nề. Đây chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập dẫn tới viêm nhiễn, đau lưng, đái rắt, đái buốt và đái đục. Khi viêm nhiễm nặng đường tiết niệu sẽ bị hoại tử và bàng quang có các lỗ rò.

Sỏi thận lâu ngày dẫn tới vô niệu có nghĩa là không có nước tiểu. Lúc này chức năng thận sẽ giảm do sỏi hai bên. Đặc biệt khi kết hợp với viêm nhiễn sẽ gây ra suy thận. Tình trạng suy thận cấp và mạn tính khiến chức năng thận giảm. Và người bệnh bắt buộc phải đi chạy thận vô cùng tốn kém, diễn ra suốt đời. Điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ con người. Ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và tình dục con người.

Vỡ thận

Biến chứng nguy hiểm của sỏi thận chính là vỡ thận. Đây là hậu quả không ai trong chúng ta mong muốn gặp phải. Vỡ thận xảy ra do thận bị ứ nước to và vách thận mỏng. Điều này diễn ra lâu ngày dẫn tới vỡ thận. Nhưng biến chứng này thường hiếm gặp và rất ít. Tuy nhiên, đây cũng là một trong số các hậu quả xấu mà sỏi thận gây nên.

Ứ mủ bể thận

Nếu bạn bị viêm bể thận nặng mà không phát hiện kịp thời sẽ khó điều trị và gây ứ mủ. Biến chứng ứ mủ là cấp cứu nội khoa nặng. Tình trạng này dễ dẫn tới hủy hại nhanh nhu mô của thận. Không chỉ vậy, ứ mủ bể thận khiến thận sưng tỏ và khi sờ vào sẽ có cảm giác đau khó chịu.

Ứ nước bể thận

Mức độ ứ nước bể thận sẽ khác nhau tùy vào thời gian sỏi thận lâu hay ngắn trong cơ thể. Tình trạng này dẫn tới thận và niệu quang giãn rộng. Hiện tượng này kéo dài sẽ khiến nhu mô thận khó phục hồi. Nếu bạn tiến hành phẫu thuật mổ thận cũng không thể phục hồi và co giãn như bình thường.

Biến chứng khó lường bệnh sỏi thận
Biến chứng ứ nước bể thận

Nguy hiểm hơn nếu nước ứ, tắc nghẽn dẫn tới áp lực lọc, tăng Prostaglandin co mạch thận. Tình trạng này khá nguy hiểm dẫn tới teo ống thận, tủy thận bị hủy hoại.

Cách phòng tránh bệnh sỏi thận hữu hiệu nhất

Bệnh sỏi thận liên quan tới đường tiết niệu nên dễ dẫn tới các biến chứng. Tình trạng bệnh gây khó chịu cho con người. Triệu chứng bệnh đa dạng và có nhiều biểu hiện khác nhau tùy vào tình trạng nặng nhẹ. Thế nên, việc bạn cần làm là bảo vệ cơ thể tùy bây giờ. Những cách phòng bệnh sỏi thận vừa hiệu quả, đơn giản ngay tại nhà bạn có thể làm theo.

Phòng sỏi thận bằng cách uống nước lọc

Bạn cần tập thói quen uống nước đủ mỗi ngày. Đây là nguyên tắc đầu tiên nếu bạn muốn phòng bệnh sỏi thận cũng như điều trị. Bởi chất lỏng giúp làm loãng các chất độc hại có khả năng tích tụ tinh thể ứ đọng thành sỏi. Nhưng không phải chất lỏng nào cũng phòng ngừa được sỏi thận.

Biến chứng khó lường bệnh sỏi thận
Uống đủ nước mỗi ngày

Nước chính là chất lỏng giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Nhưng nước uống có gas lạ có hại và hình thành nên sỏi thận. Nên các đồ uống ngọt chứa fructose tặng bài tiết canxi, axit uric. Đây đều là các yếu tố dẫn tới sỏi thận trong cơ thể.

Phòng sỏi thận bằng axit citric

Axit citric là dạng axit hữu cơ có nhiều trong các loại hoa quả như cam, chanh. Axit citric tác động vào sỏi canxi bằng 2 cách:

  • Ngăn ngừa hình thành sỏi nhờ liên kết với canxi trong nước tiểu. Từ đó làm giảm nguy cơ sỏi hình thành trong cơ thể.
  • Ngăn chặn sự mở rộng sỏi: Axit citric liên kết các tinh thể canxi ngăn chặn sỏi phát triển lớn hơn.

Vì thế, bạn nên ăn hoặc uống nước ép trái cây từ cam, chanh, bưởi. Đây đều là các loại hoa quả dễ tiêu thụ có nhiều axit citric tốt cho cơ thể.

Giảm lượng muối mỗi ngày phòng sỏi thận

Trong một ngày bạn cần giảm lượng muối đi vào cơ thể. Bởi muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Vì trong muối có hàm lượng natri cao, tăng bài tiết canxi qua nước tiểu. Đây là một trong các nguyên nhân dẫn tới sỏi hình thành trong thận.

Nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn cần giới hạn lượng natri đi vào cơ thể tới 2.300 mg mỗi ngày. Nhưng đa phần chúng ta tiêu thụ lớn hơn con số đó nhiều lần. Cách tốt nhất để bạn giảm muối trong các bữa ăn hàng ngày là giảm thực phẩm đóng gói, thực phẩm đã chế biến sẵn.

Phòng sỏi thận bằng Magie

Một khoáng chất quan trọng giúp bạn ngăn ngừa sỏi thận đó là Magie. Magie liên quan hàng trăm phản ứng trao đổi chất trong cơ thể. Quá trình này giúp sản sinh ra năng lượng cho cơ thể. Magie ngăn ngừa sự hình thành sỏi canxi. Không chỉ vậy, magie còn giảm hấp thụ oxalate trong ruột.

Nên các y bác sĩ khuyến cáo bạn nên nạp 400 mg magie mỗi ngày. Để tăng lượng magie trong cơ thể bạn ăn nhiều bơ, các loại đậu, đậu phụ là thực phẩm tốt cho cơ thể phòng ngừa sỏi thận.

Ngoài các cách phòng ngừa bệnh sỏi thận an toàn, đơn giản mà hiệu quả trên bạn cần giảm đạm động vật, bổ sung nhiều canxi, tránh vitamin C.

>>> Xem thêm: Top địa chỉ phòng khám y học cổ truyền chữa bệnh uy tín Hà Nội

Nếu bạn đang tìm kiếm phòng khám về đông y hãy tìm tới ĐỒNG ĐỘI

Phòng khám y học cổ truyền Đông Y với đội ngũ y bác sĩ trong quân đội chuyên nghiệp. Các bác sĩ có chuyên môn về các lĩnh vực như Sỏi thận – Xoang – Gan – Yếu sinh lý. Bác sĩ chính phụ trách là đại tá, tiến sĩ Trần Hữu Hiệp. (http://phongkhamdongdoi.com/doi-ngu-bac-si/bac-si-cao-cap-tran-huu-hiep-1701/).

Mọi thông tin liên hệ tới “Phòng khám y học cổ truyền Đông Y Đồng Đội”:

  • Địa chỉ: Số 2 – Ngõ 639 Hoàng Hoa Thám – Quận Ba Đình – Hà Nội.
  • Số điện thoại: 0975 861 046.
  • Email: phongkhamdongdoi@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.