Trang chủ / Sống khỏe / BỆNH TIÊU HÓA / Bệnh đau dạ dày / Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh là tình trạng thường hay gặp của hệ tiêu hóa, gây cho trẻ cảm giác khó chịu, dễ nôn trớ thường xuyên. Để làm rõ nguyên nhân, triệu chứng, cũng như cách khắc phục tình trạng này như nào, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh
Tìm hiểu hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh là gì?

Tình trạng trẻ sơ sinh thường xuyên nôn ra thức ăn, sữa sau khi ăn hoặc bú được gọi là hiện tượng trào ngược dạ dày. Đây thường được xem là tình trạng không quá nghiêm trọng và sẽ dần khỏi hơn khi bé lớn. Trào ngược dạ dày cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh nhiều lần trong ngày.

Nhưng đôi khi hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh có thể là một dấu hiệu của một vấn đề bệnh lý, chẳng hạn như dị ứng với thức ăn hay gặp vấn đề trong hệ thống tiêu hóa,… mà cha mẹ nên lưu ý.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân thông thường gây trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh
Nguyên nhân thông thường gây trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh
  1. Nguyên nhân thông thường

– Do trẻ ăn quá no

– Cơ vòng thực quản dưới ở trẻ sơ sinh còn yếu nên sẽ không đóng lại khi dạ dày co bóp, vì vậy thức ăn dễ trào ngược lên.

– Mẹ cho trẻ sơ sinh bú sai tư thế, đặt nằm trên mặt phẳng ngang hoặc nghiêng về bên phải khi bú dễ khiến trẻ bị ọc sữa.

– Do môn vị ở trẻ sơ sinh khó mở nên thức ăn dễ ứ đọng lâu trong dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi để gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ.

– Thức ăn của trẻ chủ yếu là các loại thức ăn lỏng, mềm nên dễ đi qua các khe hở.

  1. Nguyên nhân do vấn đề bệnh lý

– Khuyết tật bẩm sinh của các cơ quan liên quan đến hệ tiêu hóa như: hẹp môn vị, cơ thắt thực quản dưới, thoát vị hoành,…

– Cơ thể trẻ sơ sinh phản ứng với một loại thực phẩm nào đó.

– Có tiền sử gia đình, cha hoặc mẹ bị bệnh trào ngược dạ dày.

– Nồng độ acid dạ dày cao hơn so với bình thường.

Cách phân biệt trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh do sinh lý hay bệnh lý

  1. Do nguyên nhân sinh lý

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh xảy ra trong thời gian ngắn với tần suất ít.

– Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ bị trớ sữa sau khi bú, không bị khò khè thường xuyên, ngoài ra không gây ra triệu chứng nào khác. Đồng thời hiện tượng này cũng sẽ giảm dần theo thời gian và trẻ vẫn chơi đùa, bú đều và lên cân tốt.

  1. Do nguyên nhân bệnh lý

– Biểu hiện của tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ em do nguyên nhân bệnh lý xảy ra thường xuyên và kéo dài hơn.

– Trẻ sau 1 tuổi vẫn hay bị trớ sữa

– Gây ra một số triệu chứng lâm sàng ở nhiều mức độ khác nhau như: biếng ăn, cân nặng không tăng, cơ thể gầy gò, xanh xao,…

– Nếu trẻ xuất hiện tình trạng nôn trớ kèm theo máu, có dấu hiệu khác như tiêu chảy, sốt, khó thở thì cha mẹ nên lập tức đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nhi để được chẩn đoán chính xác tình trạng và đưa ra hướng điều trị phù hợp và kịp thời.

Phương pháp điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh bố mẹ cần biết

Tìm ra phương phấp khắc phục tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh
Tìm ra phương phấp khắc phục tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

– Nếu trẻ bú mẹ: nên để trẻ bú đúng tư thế, tránh nằm bú.

– Nếu trẻ bú bình: chia cữ bú của trẻ thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh để trẻ bú quá no. Nên nghiêng đều bình để sữa chảy xuống, tránh để trẻ bú hơi.

– Không nên cho trẻ nằm ngay khi vừa bú xong.

– Nếu trẻ có thể ăn dặm thì cha mẹ nên cân nhắc làm đặc thức ăn để điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ.

– Khi trẻ bị nôn trớ, cha mẹ nên dùng nước ấm cho trẻ súc miệng, làm sạch lưỡi, khoang miệng, sau đó vuốt nhẹ và xoa lòng bàn chân của trẻ. Không được cho trẻ ăn ngay mà nên để dạ dày ổn định một lúc rồi mới ăn.

– Khi trẻ bị sặc sữa và có biểu hiện tím tái, ngưng thở, các mẹ cần kích thích trẻ thở bằng cách cho trẻ nằm nghiêng, vỗ nhẹ và đều vào lưng trẻ để sữa chảy ra. Ngay sau đó, cha mẹ hãy đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

– Đặc biệt, các bậc cha mẹ không nên tùy tiện dùng thuốc điều trị trào ngược dạ dày mà không có sự hướng dẫn của bác sỹ.

Nắm rõ dấu hiệu và nguyên nhân của hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh là điều mà các bậc cha mẹ nên làm. Để từ đó phát hiện bệnh sớm, chữa trị kịp thời, phòng tránh biến chứng trong tương lai cho trẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.