Trang chủ / Sống khỏe / Bệnh Sỏi Thận / Sỏi thận có tự khỏi không? Những điều nên biết?

Sỏi thận có tự khỏi không? Những điều nên biết?

Về lâu dài, bệnh nhân khi mắc bệnh sỏi thận không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Trường hợp nặng nhất có thể dẫn tới tử vong làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Có không ít trường hợp bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận có thể tự đào thải được sỏi ra ngoài cơ thể, siêu âm ổ bụng không thể phát hiện được sỏi. Nhưng có những trường hợp bệnh nhân áp dụng nhiều biện pháp chữa bệnh khác nhau cũng không thể loại bỏ được sỏi. Vậy có thực sự là sỏi thận có tự khỏi không? Hãy tham khảo bài viết này để tìm được câu trả lời nhé.

sỏi thận có tự khỏi không
Mắc bệnh sỏi thận có tự khỏi không?

 BỆNH SỎI THẬN CÓ TỰ KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Bệnh sỏi thận hình thành khi các chất khoáng bị lắng đọng trong thận mà không thể đào thải được ra bên ngoài. Những chất khoáng, chất thải trong quá trình bài tiết của con người nếu như được bài thải ra bên ngoài thì sẽ không gây đau hay khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nhân gặp phải triệu chứng đau quặn bụng, tiểu buốt, tiểu nhiều lần.

Sỏi thận có tự hết được không là vấn đề không ít người khi mới mắc bệnh quan tâm. Nhưng để đánh giá điều này cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như: kích thước sỏi, vị trí của sỏi thận và chế độ ăn uống, lối sống của người bệnh là như thế nào.

Sỏi thận có tự khỏi được không phụ thuộc vào kích thước sỏi

Có thể nói, đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định được việc sỏi thận có tự hết mà không cần điều trị hay không? Sỏi càng to thì khả năng đẩy sỏi ra bên ngoài càng khó và mất nhiều thời gian hơn. Bệnh nhân khi mắc bệnh sỏi thận có kích thước lớn cũng thường cảm thấy triệu chứng đau đớn nhiều hơn những người có kích thước sỏi nhỏ.

Đối với những người có kích thước sỏi nhỏ dưới 3mm thì có thể tự đào thải sỏi trong vòng 30 ngày. Đối với những người có kích thước sỏi khoảng 4-6mm thì có thể tự đào thải sỏi trong vòng từ 45-60 ngày.

Còn đối với những người có kích thước sỏi lớn hơn 6mm thì thời gian tự đào thải sỏi có thể lên đến 12 tháng, tuy nhiên, có những trường hợp bệnh nhân không thể tự đào thải sỏi được ra ngoài. Trường hợp này các bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Sỏi thận có thể tự khỏi được không phụ thuộc vào vị trí của sỏi

Sỏi thận có thể được đào thải ra bên ngoài không cũng phụ thuộc nhiều vào vị trí của sỏi. Nếu như sỏi có vị trí ở đài thận, bể thận thì khả năng tự đào thải ra bên ngoài là rất khó. Nhưng nếu như sỏi thận có vị trí ở niệu quản dưới gần với bàng quang thì khả năng tự đào thải sỏi ra bên ngoài là rất dễ.

Sỏi thận có thể tự khỏi được không phụ thuộc nhiều vào lối sống, chế độ ăn uống của người bệnh

Đây là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới việc sỏi có thể đào thải được ra bên ngoài hay không. Kể cả những người có sỏi thận kích thước nhỏ nhưng không có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học thì cũng không thể nào đào thải sỏi được ra bên ngoài. Và để sỏi được đào thải ra ngoài tự nhiên mà không cần dùng thuốc thì các bạn nên uống nhiều nước để làm lỏng chất thải đường tiểu và giúp quá trình bài tiết sỏi dễ dàng hơn.

sỏi thận có tự khỏi không
Sỏi thận có tự khỏi không phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống

Việc uống nhiều nước giúp cho bạn đi tiểu nhiều hơn và đẩy sỏi ra bên ngoài. Ngoài ra, các bạn cũng nên có chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế ăn những món ăn chứa nhiều đạm, muối, đồ ăn cay nóng. Ăn nhiều hoa quả, đặc biệt là cam chanh để có thể đào thải sỏi tự nhiên được tốt nhất.

Như vậy, sỏi thận có tự khỏi được không thì câu trả lời là có. Nhưng điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đôi khi thời gian tự đào thải sỏi quá lâu khiến cho người bệnh đau đớn khó chịu thì các bạn cần phải gặp bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp.

BỆNH SỎI THẬN ĐỂ LÂU KHÔNG ĐIỀU TRỊ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Không phải ai cũng có thể tự đào thải được sỏi ra bên ngoài kể cả những người có sỏi kích thước nhỏ. Chính vì thế, khi được chẩn đoán mắc bệnh sỏi thận thì các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về hướng điều trị bệnh như thế nào tốt nhất. Sỏi thận để không không điều trị có thể gây ra một số nguy hiểm như sau:

  • Viêm nhiễm, tắc nghẽn đường tiết niệu;
  • Nhiễm trùng, gây ứ mủ tại đường tiết niệu;
  • Suy thận cấp và mãn tính;
  • Giãn bể thận;
  • Vỡ thận có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu như không được cấp cứu kịp thời.

Đây là những biến chứng mà bất cứ ai khi mắc bệnh sỏi thận cũng có thể gặp phải nếu như không được điều trị sớm và đúng cách. Vì thế, điều trị sỏi thận sớm được coi là vấn đề cốt lõi nếu như muốn phòng ngừa biến chứng bệnh.

ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN NHƯ THẾ NÀO TỐT NHẤT?

Bởi không phải ai cũng có thể may mắn phát hiện sớm bệnh sỏi thận và điều trị đúng phương pháp. Điều trị sỏi thận có thể được áp dụng bằng nhiều cách khác nhau như: dùng các vị thuốc nam điều trị sỏi thận, phẫu thuật mổ mở lấy sỏi hoặc tán sỏi qua da. Tuy nhiên, cách điều trị tốt nhất là phải đạt được một số mục đích như sau:

Giúp loại bỏ được hoàn toàn sỏi và hết triệu chứng bệnh sau khi điều trị

Đây chính là mục đích đầu tiên của việc điều trị sỏi thận. Điều trị sỏi thận phải giúp người bệnh loại bỏ được hoàn toàn triệu chứng bệnh và hết sỏi sau khi điều trị. Bởi nếu như không thể loại bỏ được hết sỏi thì chỉ sau một thời gian ngắn triệu chứng bệnh lại tái phát thậm chí gây ra biến chứng cho người bệnh.

sỏi thận có tự khỏi không
Điều trị sỏi thận phải làm sạch sỏi và giảm triệu chứng

Hoặc nếu như việc điều trị bệnh chỉ là loại bỏ được triệu chứng thì chỉ là điều trị phần ngọn của bệnh, gốc bệnh chưa được loại bỏ. Sỏi vẫn còn đó và sẽ gây ra đau đớn sau khi người bệnh dừng thuốc điều trị.

Tăng cường chức năng thận

Thận có khỏe thì mới có thể giúp người bệnh tăng cường bài thải được sỏi ra bên ngoài và phòng ngừa sỏi tái phát trở lại. Việc điều trị phải giúp bổ thận, làm tăng cường sự hoạt động của thận, giúp trung hòa làm tan các chất trong nước tiểu để mang lại hiệu quả lâu dài nhất.

Tăng cường sức khỏe của người bệnh

Tăng cường sức khỏe của người bệnh là gốc để giúp phòng ngừa bệnh và để các cơ quan trong cơ thể hoạt động được tốt nhất. Chính vì thế, song song với việc điều trị loại bỏ sỏi thận thì chúng ta cần phải chú ý đến việc tăng cường sức khỏe người bệnh.

Vậy giải pháp là gì? Hiện nay việc quay lại điều trị sỏi thận bằng các loại thuốc nam đang được đông đảo bệnh nhân và giới chuyên môn đánh giá cao. Bởi đây là loại thuốc có thể giúp người bệnh loại bỏ dần dần sỏi thận lại an toàn không gây ra tác dụng phụ cho sức khỏe. 

Việc kết hợp các loại thảo dược quý như kim tiền thảo, mã đề, cây râu mèo, cỏ nhọ nồi, bán biên liên…có trong Bài thạch khang giúp người bệnh có thể loại bỏ được sỏi thận, giảm đau đớn, ổn định sự hoạt động của thận, giảm viêm hiệu quả. Ngoài ra, người bệnh khi sử dụng bài thuốc này còn thấy sức khỏe được cải thiện trông thấy, sau một liệu trình dùng thuốc, bệnh nhân cảm thấy ăn uống tốt hơn.

Câu hỏi sỏi thận có tự khỏi không đã có câu trả lời. Sỏi thận tự khỏi không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng để tốt nhất cho sức khỏe nhằm phòng ngừa biến chứng của bệnh thì các bạn nên thăm khám sớm để được nghe bác sĩ tư vấn về hướng chữa bệnh. Đừng đợi sỏi gây ra đau đớn, khó chịu mới điều trị. Hãy điều trị sớm nhất khi có thể.

>> Nên xem thêm: Chuyên gia, người bệnh nói gì về bài thuốc chữa bệnh sỏi thận ở Phòng khám Đồng Đội?

Phòng khám Đồng đội là phòng khám đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội chuyên thăm khám và chữa bệnh ở các lĩnh vực có liên quan đến y học cổ truyền quân đội. Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động về nhiều lĩnh vực khác nhau như bệnh cơ xương khớp – bệnh da liễu – bệnh nam khoa – bệnh tai mũi họng – bệnh tiêu hóa. Ngoài ra, còn chú trọng chữa bệnh trong 1 giai đoạn phát triển là Sỏi Thận – Xoang – Gan – Yếu sinh lý với Bác sĩ phụ trách chính là: Đại tá, Tiến sĩ Trần Hữu Hiệp ( http://phongkhamdongdoi.com/doi-ngu-bac-si/bac-si-cao-cap-tran-huu-hiep-1701/).

Với tôn chỉ “Quân đội trung hiếu – Nam dược thần hiệu”, trong nhiều năm qua Phòng khám Đồng đội đã chữa khỏi hàng nghìn ca bệnh cho bệnh nhân trong khắp cả nước, được đông đảo bệnh nhân tin tưởng. Đây chính là cam kết dành cho bệnh nhân cũng là động lực của đội ngũ y – bác sĩ Phòng khám Đồng đội ngày càng phấn đấu hết mình cho sự nghiệp cứu người. 

Phòng khám đồng đội  Địa chỉ: Số 2 ngõ 639 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội  Số điện thoại: 0975 861 046 Email: phongkhamdongdoi@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.