Trang chủ / Thầy thuốc tư vấn / Bác sĩ Trần Hữu Hiệp – Người luôn coi việc chữa bệnh cứu người là sứ mệnh

Bác sĩ Trần Hữu Hiệp – Người luôn coi việc chữa bệnh cứu người là sứ mệnh

Từng là bác sĩ nổi tiếng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Quân Đội, bác sĩ Trần Hữu Hiệp – Nguyên Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, bác sĩ cao cấp, Nguyên Đại tá Quân đội được nhiều người biết đến với sự tâm huyết, trách nhiệm, chuyên môn vững vàng. Ngay cả khi đã về hưu, ở cái tuổi an hưởng tuổi già nhưng ông vẫn miệt mài công tác khám chữa, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Hiện nay, ông đang là Giám đốc chuyên môn 

Tiểu sử bác sĩ Trần Hữu Hiệp

Bác sĩ Trần Hữu Hiệp sinh ngày 18/2/1962 trong một gia đình bình thường. Từ nhỏ ông đã có ước mơ trở thành một bác sĩ để chữa bệnh cứu người. Đặc biệt, ông có người chú ruột cũng làm bác sĩ được định hướng rõ ràng về nghề nghiệp nên càng quyết tâm theo đuổi ước mơ.

Với truyền thống gia đình có chú làm nghề y nên từ nhỏ Trần Hữu Hiệp đã có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp tương lai của mình
Với truyền thống gia đình có chú làm nghề y nên từ nhỏ Trần Hữu Hiệp đã có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp tương lai của mình

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Quân Y, bác sĩ về công tác tại bệnh viện Không quân. Tại đây, ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu cho mình. Đồng thời, ông và tham gia công tác vừa tiếp tục đi học chuyên sâu để có sự hiểu biết toàn diện hơn.

Năm 2002, bác sĩ Trần Hữu Hiệp chuyển sang công tác tại bệnh viện Y học cổ truyền Quân Đội. Tại đây, ông nhận thấy những lợi ích trong việc điều trị bằng thuốc Đông y. Đặc biệt, một người am hiểu nhiều lĩnh vực như ông, nếu có sự kết hợp giữa Đông y và Tây y thì sẽ mang tới những phương pháp chữa bệnh toàn diện hơn, giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi những nỗi đau đớn.

Với bác sĩ Trần Hữu Hiệp, việc được mặc chiếc áo blouse trắng và thăm khám, điều trị bệnh là một niềm hạnh phúc. Chỉ cần được nhìn thấy nụ cười của người bệnh là ông có thể quên hết mệt mỏi, áp lực của bản thân và cố gắng đi về phía trước.

Trăn trở với nghề 

Điều trị bằng thuốc Tây y mang đến hiệu quả rất nhanh. Song có rất nhiều loại bệnh chưa xác định được rõ nguyên nhân nên chưa có phương pháp nào chữa khỏi triệt để như bệnh xương khớp hay viêm dạ. Đây cũng chính là điều mà bác sĩ Hiệp trăn trở suốt những năm tháng làm nghề. Ông muốn tìm ra một hướng đi mới, một cách chữa bệnh mới để có thể giúp người bệnh giảm bớt được những đau đớn.

Theo bác sĩ Trần Hữu Hiệp, nếu bị bệnh mà chỉ dùng các loại thuốc thôi chưa đủ. Muốn bệnh khỏi nhanh cần áp dụng kết hợp song song nhiều biện pháp với nhau chẳng hạn như chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt. Đồng thời, đó còn phải là bài thuốc vừa loại bỏ triệu chứng của bệnh, vừa nâng cao thể trạng, đào sâu từ căn nguyên gốc rễ của bệnh để không bị tái phát trở lại. 

Ông luôn trăn trở làm thế nào đề đưa ra được phương pháp điều trị bệnh tốt nhất
Ông luôn trăn trở làm thế nào đề đưa ra được phương pháp điều trị bệnh tốt nhất

Nhận thấy việc áp dụng Y học cổ truyền trong điều trị bệnh mang lại những hiệu quả rất tốt nhưng chưa được nhiều đơn vị khai thai, đi theo đúng quy trình. Bác sĩ Hiệp ngày đêm trăn trở làm sao để có thể phát triển được lĩnh vực này, làm sao để nhiều người biết đến phương pháp chữa bệnh này.

Do đó, bác sĩ Hiệp đã ngày đêm miệt mài học tập, nghiên cứu và cho ra đời những bài thuốc chữa bệnh bằng Đông y có tính hiệu quả cao. Trong đó, phải kể đến những bài thuốc chữa xương khớp, dạ dày, viêm da. Đặc biệt, bài thuốc điều trị vết thương phần mềm đã được áp dụng trong Y học Quân sự (do Bộ Quốc phòng nghiệm thu) và bài thuốc thông phủ, điều trị viêm phế quản được đánh giá rất cao.

“Sứ mệnh” của tôi là chữa bệnh cứu người

Theo bác sĩ Trần Hữu Hiệp, người thầy thuốc không chỉ đơn thuần là hành nghề để kiếm sống. Hơn hết, chữa bệnh cứu người là một sứ mệnh thiêng liêng. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mọi người.

Trong thời gian cả thế giới bị Đại dịch Covid hoành hành, chúng ta lại càng nhận thấy công sức lớn lao của đội ngũ y bác sĩ. Họ đã làm việc ngày đêm không mệt mỏi, quên ăn, quên ngủ, thậm chí có những người đã phải bỏ lại cả tính mạng của bản thân để cứu chữa cho người bệnh.

Với ông, sứ mệnh cao cả nhất là cứu người
Với ông, sứ mệnh cao cả nhất là cứu người

Những nỗi vất vả đó không gì có thể tả được, không ai có thể thấu được. Nhưng với các bác sĩ, đó là công việc, là nhiệm vụ, là sứ mệnh của họ. Khi đã lựa chọn đi theo con đường này họ sẽ không lùi bước, dù khó khăn gian khổ đến đâu.

Với bác sĩ Hiệp cũng vậy, giờ đây tuy đã tuổi cao nhưng ông chưa bao giờ quên đi sứ mệnh của bản thân mình – “sứ mệnh” chữa bệnh cứu người. Dù ở cương vị nào, bác sĩ chuyên môn, bác sĩ cao cấp, trưởng khoa hay Cố vấn chuyên môn thì ông luôn cố gắng thực hiện một cách tốt nhất.

Hiện nay, bác sĩ Trần Hữu Hiệp đang tập trung cho công việc cố vấn chuyên môn, thăm khám cho những bệnh nhân bị vấn đề về xương khớp, dạ dày, viêm da. Phương pháp ông đưa ra là kết hợp cả Y học hiện đại và Y học cổ truyền để mang tới hiệu quả tối ưu nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.