Trang chủ / Sống khỏe / Bệnh Sỏi Thận / Tâm tư về đứa con tinh thần Tán Thạch Vương của Đại tá – Bác sĩ Trần Hữu Hiệp

Tâm tư về đứa con tinh thần Tán Thạch Vương của Đại tá – Bác sĩ Trần Hữu Hiệp

Đại tá- Bác sĩ Trần Hữu Hiệp là một lương y của phòng khám y học cổ truyền Đồng Đội. Bác sĩ cũng là người điều hành cao nhất của phòng khám. Gần 20 năm qua, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho y học cổ truyền. Một trong những thành tựu rạng rỡ nhất chính là sự thành công của bài thuốc trị sỏi tiết niệu Tán Thạch Vương. Đây là bài thuốc tâm huyết nhất của ông, cũng là bài thuốc làm nên thương hiệu của phòng khám Đồng Đội.

Nỗi niềm của người Bác sĩ về hưu với nỗi nhớ nghề khôn xiết

Bác sĩ- đại tá Trần Hữu Hiệp sinh năm 1962 tại Hà Nội. Tốt nghiệp đại học Quân Y và công tác dài ngày trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Sau đó năm 2002, ở độ tuổi gần về hưu, ông chuyển công tác về bệnh viện Y Học Cổ Truyền (YHCT) Quân Đội. Đây cũng là cơ duyên đưa bác sĩ đến với đông y.

Tâm tư về đứa con tinh thần Bài thạch khang của Đại tá - Bác sĩ Trần Hữu Hiệp
Bác sĩ- Đại tá Trần Hữu Hiệp

Sở dĩ có sự thuyên chuyển công tác ở tuổi về hưu đó, cũng bởi chính cuộc đời của ông là cuộc đời khám chữa bệnh. Hoạt động trong nghề nhiều năm, ông hiểu được những nỗi đau mà người bệnh gánh phải. Khi về hưu rồi, nhiệt huyết trong tim vẫn còn, tình yêu với nghề vẫn đầy, cảm thấy sức khỏe của mình còn cống hiến được. Ông sau đó đã mở phòng khám y học cổ truyền Đồng Đội. Phòng khám mở giúp mang lại sự chăm sóc tốt nhất cho người bệnh bằng các phương thuốc YHCT.

Một người bác sĩ về hưu vẫn đầy tâm tư với nỗi nhớ nghề như thế. Khi phòng khám Đồng Đội được thành lập, ông vẫn miệt mài nghiên cứu những bài thuốc đông y. Ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ năm 2008. Cho đến nay, phòng khám Đồng Đội đã thành công khám chữa bệnh cho hàng nghìn người. Điều này tạo hướng đi mới cho YHCT và khẳng định giá trị của YHCT trong đời sống hiện đại.

Tìm về với YHCT mong muốn tìm ra bài thuốc trị sỏi tiết niệu cho người bệnh

Tìm về với YHCT, lương y Trân Hữu Hiệp mong muốn tím ra các bài thuốc hỗ trợ điều trị xương khớp, da liễu, nam khoa, thần kinh và sỏi tiết niệu. Việc làm này có giá trị rất lớn. Khi mà các phương pháp chữa trị tây y luôn tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe, thì dùng đông y sẽ đảm bảo an toàn tối đa. Một trong những trăn trở của ông là làm thế nào để trị sỏi tiết niệu tốt nhất với YHCT.

Tâm tư về đứa con tinh thần Bài thạch khang của Đại tá - Bác sĩ Trần Hữu Hiệp
Tìm về y học cổ truyền với mong muốn thuốc nam chữa người Nam

Nhiều năm công tác trong nghề, chứng kiến sự đau đớn của người bệnh bị sỏi tiết niệu là động lực thúc đẩy bác sĩ Trần Hữu Hiệp hành động. Ông cùng các đồng nghiệp của mình đã lục tìm trong kho tư liệu cổ những bài thuốc trị sỏi tiết niệu từ ngàn xưa. Bên cạnh việc phân tích hiệu quả điều trị, ông cùng cộng sự cũng miệt mài nghiên cứu bổ sung thành phần. Khát khao này chính là động lực để chúng ta có được bài thuốc Tán Thạch Vương ngày nay. Đó là một hành trình đằng đẵng nhiều câu chuyện cảm động và chân thực nhất.

Hành trình nghiên cứu thành công bài thuốc Tán Thạch Vương

Tìm kiếm tinh hoa Tán Thạch Vương từ những bài thuốc cổ

Trước tiên, bác sĩ Trần Hữu Hiệp cùng đồng đội phân tích tính khả thi của các bài thuốc cổ. Theo đó, kim tiền thảo là dược liệu được rất nhiều lương y thời xưa sử dụng. Tiến hành phân tích tính năng và dược tính của thảo dược này, ông nhận thấy loại thảo dược này có công dụng tán sỏi hiệu quả. Tín hiệu tích cực đầu tiên.

Mở rộng tìm kiếm những bài thuốc trị sỏi tiết niệu từ đời Nguyễn, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra 3 bài thuốc trị sỏi tiết niệu được đánh giá là tốt nhất thời bấy giờ: Tam kim bài thạch thang, thạch vĩ tán, tề sinh thận khí hoàn. Hàng loạt các thảo dược đã được sử dụng: Ngưu tất, mã đề, kim ngân hoa, xuyên khung, thục địa, kỳ tử….  Các thảo dược này có công dụng giảm đau nhức, đái buốt, bổ thận ích khí và lưu thông máu huyết hiệu quả.

Tâm tư về đứa con tinh thần Tán Thạch Vương của Đại tá - Bác sĩ Trần Hữu Hiệp
Tán Thạch Vương chắt lọc từ tinh hoa YHCT

Chưa dừng lại ở đó, nhóm nghiên cứu cũng tìm ra bài thuốc Lợi đảm thạch trị sỏi mật. Bài thuốc đã được các lương y sử dụng khoảng 50 năm trước, không thấy đề tên nhà nghiên cứu. Hào hứng với phát hiện mới mẻ này, ông cùng cộng sự đã bắt đầu mở rộng nghiên cứu. Quy trình là kết hợp các bài thuốc để cân chỉnh tỉ lệ và thành phần.

Hành trình tìm kiếm thảo dược và bào chế thuốc Tán Thạch Vương

Khó khăn bắt đầu xuất hiện khi không có dược liệu. Thế là bác sĩ- đại tá Trần Hữu Hiệp lại cùng đồng đội lên rừng xuống biển. Những bước chân đi đến những nơi thâm sơn cùng cốc, bản làng xa xôi nhất để tìm thảo dược. Có được rồi, phải mang về tìm cách nhân giống, trồng chúng để có dược liệu bào chế thuốc.

Tâm tư về đứa con tinh thần Bài thạch khang của Đại tá - Bác sĩ Trần Hữu Hiệp
Trồng dược liệu

Sau khi bài thuốc trị sỏi tiết niệu Tán Thạch Vương hoàn thành, lại vướng vào khó khăn khác. Đó chính là làm thế nào để người bệnh sử dụng tiện lợi nhất. Sở dĩ người bệnh ngại sử dụng đông y một phần bởi vì việc sắc thuốc tốn nhiều thời gian. Không những thế cần phải đảm bảo liều lượng thuốc sắc thật chuẩn xác. Trong xã hội mà thời gian của mỗi người luôn hạn hẹp, thì mất vài giờ để sắc thuốc khiến nhiều người không theo kịp được.

Thế là ông và nhóm nghiên cứu lại bắt đầu hành trình mới, chiết xuất, cô đặc. tạo cho Tán Thạch Vương diện mạo hoàn hảo kiểu viên uống. Thở phào với bao mệt mỏi, quá trình kéo dài gần 20 năm. Công sức của mọi người không thể nói hết trong vài lời.

Niềm vui khi bài thuốc trị bệnh hiệu quả và được đông đảo khách hàng đón nhận

Hiệu quả chữa bệnh của Tán Thạch Vương

Tiến hành trị liệu sỏi tiết niệu, Tán Thạch Vương đã cho thấy những hiệu quả tuyệt vời của mình:

  • Sau khoảng 2 tuần sử dụng thuốc, các triệu chứng của sỏi tiết niệu đã giảm hẳn. Người bệnh thấy giảm đau nhức, các chứng tiểu buốt cũng giảm dần tần suất.
  • Sau từ 2-3 tháng tùy cơ địa mỗi người, sỏi tiết niệu tiêu tan hoàn toàn. Sỏi được đào thải qua bên ngoài theo đường tiểu.
  • Tiếp tục sử dụng Tán Thạch Vương thêm 4 tuần, người bệnh cảm thấy mạnh khỏe, thận khỏe, máu huyết lưu thông. Các cơ quan tiết niệu được lọc sạch cặn, khiến sỏi mất đi cơ hội tái phát.
Tâm tư về đứa con tinh thần Tán Thạch Vương của Đại tá - Bác sĩ Trần Hữu Hiệp
Tán Thạch Vương mang đến hy vọng cho người bệnh sỏi tiết niệu

Tuy nhiên, bác sĩ Trần Hữu Hiệp hiểu rằng việc điều trị sỏi tiết niệu cần phải chuẩn khoa học. Cần có sự kết hợp với y học hiện đại trong nhiều trường hợp. Điều tốt nhất không phải là khẳng định đông y hay tây y tốt hơn. Điều tốt nhất chính là làm thế nào để người bệnh trị sỏi tiết niệu thành công. Chính vì vậy, với các trường hợp sỏi lớn, ông luôn yêu cầu người bệnh tán sỏi trước khi bắt đầu liệu trình điều trị. Đó là tấm lòng của người lương y như từ mẫu.

Khách hàng đón nhận và tin cậy bác sĩ Trần Hữu Hiệp cùng phòng khám Đồng Đội

Từ những thành công của Tán Thạch Vương, bác si- đại tá Trần Hữu Hiệp và cộng sự vẫn miệt mài trên con đường nghiên cứu. Ông khao khát tìm ra nhiều bài thuốc hữu dụng điều trị bệnh khác. Trải qua hơn 20 năm gắn bó và khẳng định, giờ đây Tán Thạch Vương đã trở thành cứu tinh cho người bệnh sỏi tiết niệu.

Cũng vì thế, phòng khám y học cổ truyền Đồng Đội luôn là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín được nhiều người tin cậy. Mọi người tìm đến với YHCT với mong muốn tìm kiếm sức khỏe lâu dài nhất. Các y bác sĩ tại phòng khám luôn tận tình với mọi người bệnh, và dùng những bài thuốc tốt nhất cho họ.

Cảm ơn bác sĩ Trần Hữu Hiệp đã góp phần không nhỏ trong sự thành công của Tán Thạch Vương trị sỏi tiết niệu. Đứa con tinh thần này sẽ là động lực để ông phát kiến ra nhiều bài thuốc khác, giúp người, giúp đời.

 

Xem thêm: Hết sỏi mật, sỏi tiết niệu từ bài thuốc cổ phương của phòng khám Đồng Đội