Trang chủ / Các mẹ cần biết / Triệu Chứng Của Viêm Đa Khớp Bạn Cần Biết? Cách Điều Trị Bệnh Hiệu Quả

Triệu Chứng Của Viêm Đa Khớp Bạn Cần Biết? Cách Điều Trị Bệnh Hiệu Quả

Triệu chứng của viêm đa khớp thể hiện rất rõ ràng thông qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Đây là bệnh lý không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng nó gây biến chứng không lường nếu không điều trị sớm. Do đó, ngay khi phát hiện dấu hiệu của bệnh bạn cần áp dụng biện pháp chữa phù hợp để khắc chế cơn đau, hạn chế bệnh tái phát.

Các triệu chứng của viêm đa khớp thường gặp

Viêm đa khớp là bệnh tự miễn mãn tính khi tổn thương ở màng dịch khớp bắt đầu xuất hiện. Bệnh thường gặp ở nữ nhiều hơn khi bước vào tuổi trung niên và tuổi già. Khi bệnh xuất hiện, biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng khá rõ rệt.

 

Các triệu chứng lâm sàng 

Thăm khám lâm sàng là những nhận định chủ quan thông qua những gì người bệnh khai và dựa trên kinh nghiệm của bác sĩ để đưa ra những nhận định. Có những bệnh lý thông qua những biểu hiện bên ngoài có thể nhận định chính xác về tình trạng bệnh, trong đó bệnh viêm da khớp cũng vậy. Theo đó triệu chứng lâm sàng của bệnh này được thể hiện ở những vị trí khác nhau sẽ có dấu hiệu khác nhau.

Triệu chứng cơ năng

Triệu chứng của viêm đa khớp của người bệnh có biểu hiện cụ thể như sau::

– Đau sưng các khớp theo kiểu đối xứng, sau đó lan tỏa đặc biệt ở các khớp nhỏ hơn. Cơn đau này xuất hiện liên tục cả ngày, tăng dần vào ban đêm và buổi sáng sớm.

– Triệu chứng cơ năng còn thể hiện ở tình trạng cứng khớp vào buổi sáng. Thời gian cứng khớp kéo dài khoảng 1 tiếng rồi giảm.

– Người bệnh có dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược do tình trạng viêm khớp kéo dài khiến chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng. Tùy theo từng đợt tiến triển của bệnh mà người bệnh có biểu hiện sốt hoặc không sốt.

Triệu chứng thực thể tại khớp

Triệu chứng của viêm đa khớp còn thể hiện ở tại các khớp với biểu hiện cụ thể như sau:

– Hiện tượng sưng, đau, nóng ở các khớp (cổ tay, bàn tay, ngón tay, khuỷu tay, gối…) nhưng ít khi bị tấy đỏ, có tính đối xứng. Tình trạng này sẽ kéo dài trong vài tuần đến một tháng.

– Tình trạng dính khớp, biến dạng khớp, trật khớp, gân, dây chằng yếu, đau nếu bệnh ở mức độ nặng.

Triệu chứng của viêm đa khớp bên ngoài vị trí các khớp

Một số dấu hiệu bên ngoài các khớp khi bị viêm đa khớp, đó là khi bệnh gặp biến chứng, cụ thể như sau:

– Xuất hiện các hạt thấp dưới da (khoảng 10-15%) ở các vị trí như khuỷu tay, ngón tay, ngón chân, chẩm, gân achilles. Tuy nhiên, điều đáng mừng là tình trạng này ít gặp ở người Việt Nam.

– Mắt bị tổn thương: Một số biểu hiện ở mắt xuất hiện như khô kết mạc (một phần trong hội chứng Sjogren), viêm củng mạc, nhuyễn củng mạc.

– Tổn thương phổi: Ở phổi xuất hiện những nốt dạng nhấp nhô ở nhu mô, xơ phổi kẽ lan tỏa. Người bệnh gặp tình trạng tắc nghẽn hô hấp, viêm phổi, viêm màng phổi, tràn dịch màng phổi.

– Tổn thương hệ tim mạch: Người bệnh viêm đa khớp ở mức độ nặng có thể gây biến chứng viêm màng tim, viêm cơ tim, rối loạn nhịp tim, viêm cơ tim, nhiễm bột, viêm mạch.

– Hội chứng Felty: Khi viêm đa khớp trở nặng có thể gặp biến chứng giảm bạch cầu, lá lách to, nhiễm khuẩn, hội chứng Sjogren với biểu hiện toàn thân.

– Tình trạng tổn thương thần kinh ngoại biên và dây thần kinh trung ương. Tuy nhiên, biến chứng này không thường gặp.

Triệu chứng của viêm đa khớp cận lâm sàng

Ngoài những triệu chứng lâm sàng kể trên thì để xác định chính xác bệnh viêm đa khớp cần thông qua kiểm tra cận lâm sàng. Theo đó, với các chẩn đoán, xét nghiệm, nhận định sau bác sĩ sẽ kết luận bạn bị viêm đa khớp hay không.

Xét nghiệm máu

Thông qua các chỉ số của máu từ các xét nghiệm bác sĩ có thể nhận định được bạn mắc bệnh viêm đa khớp hay không và tình trạng đang ở mức nào. Theo đó, để chẩn đoán, bác sĩ có thể thông qua các loại xét nghiệm máu sau:

 • Xét nghiệm tình trạng thiếu máu: Nếu tình trạng viêm đa khớp kéo dài thì thông qua chỉ số tiểu cầu và số lượng bạch cầu bác sĩ sẽ có thể kết luận mức độ bệnh. Do đó, xét nghiệm máu sẽ là phương pháp nhanh nhất và đơn giản nhất để đưa ra kết quả chính xác.
 • Xét nghiệm tốc độ lắng máu (CRP): Triệu chứng của viêm đa khớp còn thể hiện ở dấu hiệu tốc độ lắng máu có thể xác định thông qua xét nghiệm CRP. Từ đây, bác sĩ sẽ chẩn đoán được người bệnh viêm đa khớp đang ở mức độ nào.
 • Xét nghiệm sự gia tăng bất thường hàm lượng kháng thể RF trong máu (RF): THông qua xét nghiệm RF bác sĩ có thể nhận định yếu tố dạng thấp (Rheumatoid Factor – RF) có dương tính hay không. Thông thường trường hợp dương tính là ở những bệnh nhân có HLA-DR4 và thể bệnh nặng, tiến triển nhanh. Với những người có hiệu giá kháng thể RF cao sẽ được xem là yếu tố xác định bệnh viêm đa khớp ở mức độ nặng.
 • Xét nghiệm  tự kháng thể có thể thay đổi lượng trong máu (CCP): Kháng thể kháng CCP ((anti-cyclic citrulinated peptide antibodies – antiCCP) có ý nghĩa rất lớn trong việc chẩn đoán bệnh viêm đa khớp. Kết quả của xét nghiệm cho thấy có độ đặc hiệu 98% thì xác định bị bệnh. Trong khi đó, với những người có độ đặc hiệu 93% thì tại thời điểm đó chưa chẩn đoán bệnh nhưng sẽ là thành viên của Hội những người bị viêm đa khớp vào 3 năm sau đó. Anti-CCP càng cao càng chứng tỏ bệnh đang ở mức độ nặng.

Các thăm dò chẩn đoán hình ảnh

Ngoài xét nghiệm máu thì thăm dò chẩn đoán hình ảnh cũng là một cách xác định bệnh lý rõ nhất. Theo đó, triệu chứng của viêm đa khớp có thể được xác định thông qua các hình ảnh CT, X-quang, cộng hưởng từ (MRI) hoặc siêu âm cơ xương khớp.

Có thể thấy, viêm đa khớp là tình trạng thường gặp, gây biến chứng nặng nếu không điều trị sớm. Tuy nhiên, hiện nay người bệnh vẫn khá chủ quan với chứng bệnh này và không có hướng giải quyết đúng đắn dẫn đến bệnh trở nặng và gặp biến chứng. Do đó, nhận biết sớm về bệnh là quan trọng để có hướng điều trị hợp lý, hạn chế tình trạng bệnh nặng, gây biến chứng.

Điều trị bệnh viêm đa khớp như thế nào cho hiệu quả?

Sau khi đã xác định triệu chứng của viêm đa khớp thì cần tìm biện pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, để chữa bệnh người bệnh thường áp dụng những phương pháp sau:

Phương pháp sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc Tây y là một trong những phương pháp phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Các thuốc sử dụng thường có tác dụng giảm đau, chống viêm.

 • Thuốc chống viêm không steroid (nhóm NSAID): Công dụng giảm đau, giảm viêm bằng cách ức chế enzyme và protein để loại bỏ nguy cơ gây viêm khớp. Một số loại thuốc chống viêm phổ biến như: Aspirin, Naproxen,  Ibuprofen…
 • Nhóm thuốc giảm đau: Loại bỏ các cơn đau, giảm tình trạng sưng đỏ, tấy ở các khớp. Một số thuốc thường dùng như: Acetaminophen, Oxycodone, Tramadol, Hydrocodone…
 • Nhóm ức chế miễn dịch (DMARDs): Công dụng ức chế miễn dịch để ngăn không cho hệ miễn dịch tấn công vào cơ xương khớp. Đồng thời, thuốc có tác dụng giảm đau, làm chậm quá trình viêm. Một số thuốc phổ biến trong nhóm này chẳng hạn như Methotrexate hay hydroxychloroquine.
 • Nhóm anti-TNF: Dùng trong trường hợp các đau mạnh, không hiệu quả đối với DMARDs. Thuốc có công dụng giảm đau, ngăn chặn tình trạng viêm với một số loại phổ biến như: Etanercept và infliximab.
 • Liệu pháp sinh học: Các bác sĩ sẽ tiến hành làm chậm sự phát triển của bệnh bằng cách sử dụng hệ miễn dịch cơ thể để nhắm mục tiêu có điều kiện. Các loại thuốc phổ biến gồm: Infliximab hoặc Etanercept.
 • Nhóm Steroid (Corticosteroid): Tiến hành giảm viêm bằng cách ức chế miễn dịch đặc biệt có hiệu quả cao cho người bị viêm đa khớp. Liều dùng khuyến nghị có thể là 7.5mg steroid.

Áp dụng vật lý trị liệu chữa viêm đa khớp

Các kỹ thuật về vật lý trị liệu cũng có thể là một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả được áp dụng phổ biến hiện nay. Biện pháp này giúp cải thiện khả năng vận động, củng cố cơ quanh khớp. 

 • Nhiệt trị liệu: Phương pháp dùng nhiệt để cải thiện tuần hoàn, tăng cường lưu thông máu và chất dinh dưỡng để giảm đau, chống viêm.
 • Laser: Sử dụng ánh sáng đơn sắc từ máy laser công suất thấp để chiếu vào các huyệt đạo trên hệ thống kinh lạc nhằm giảm đau và giảm sưng viêm.
 • Sử dụng sóng ngắn: Phương pháp dùng sóng ngắn để kích thích, làm lành tổn thương, giảm đau hiệu quả.
 • Ánh sáng hồng ngoại: Sử dụng ánh sáng hồng ngoại chiếu vào vị vị trí khớp bị tổn thương để giảm viêm, giảm đau.

Mẹo dân gian điều trị viêm đa khớp 

Một số mẹo dân gian từ thảo dược cũng đem đến biện pháp chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, các mẹo này chỉ áp dụng cho những trường hợp triệu chứng của viêm đa khớp mức độ nhẹ.

Một số bài thuốc từ thảo dược được người bệnh áp dụng như:

 • Mẹo từ cây xấu hổ: Lấy một nắm rễ cây xấu hổ tẩm với rượu rồi sao khô, sắc với 600ml nước, đun đến khi nước cạn còn ½ thì tắt bếp. Chia nước thuốc thành 3 phần uống vào các buổi trong ngày.
 • Sắc uống lá lốt: Lấy 10-15gr lá lốt phơi khô hoặc 15-30gr lá lốt tươi sắc với 2 bát nước. Đun đến khi nước cạn còn 1 nửa thì tắt bếp, để nguội rồi uống sau bữa ăn tối. Dùng liên tục biện pháp này trong khoảng 10 ngày.
 • Ngải cứu: Hái một nắm lá ngải cứu, gừng và hành giã nát rồi cho lên chảo sao nóng với 1 ít muối. Sau đó, bạn hãy đắp lên vùng xương khớp bị đau. Thực hiện cách này liên tục trong khoảng 1 tuần sẽ hết đau.

Phẫu thuật chữa viêm đa khớp

Nếu các biện pháp trên không có dấu hiệu giảm thì phương pháp tốt nhất đó là phẫu thuật. Với những người bị đau nhức mức độ nặng, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật, cụ thể bằng những kỹ thuật như:

 

 • Phương pháp loại bỏ màng hoạt dịch bị sưng tấy để loại bỏ tình trạng đau nhức, sưng viêm.
 • Phương pháp thay thế khớp, loại bỏ những phần bị hư hỏng, tổn thương để thay thế bằng khớp nhân tạo.
 • Hợp nhất khớp đối với những khớp cổ tay, khớp ở mắt cá chân, ngón tay bằng cách bỏ hai đầu xương trong ổ khớp, kết nối chúng lại với nhau cho đến khi hai đầu xương lành lại như một khối rắn chắc.

Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất có thể làm giảm các triệu chứng đau nhức do yếu tố tự miễn. Tuy nhiên, cơ thể vẫn phát sinh các phản ứng nhầm, tấn công lên các khớp nên cơn đau vẫn có thể quay lại sau một thời gian nhất định. Do đó, ngoài các biện pháp điều trị thì việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ rất quan trọng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến triệu chứng của viêm đa khớp và các cách điều trị hiệu quả. Ngoài những biện pháp trên người bệnh cũng có thể áp dụng giải pháp khắc chế xương khớp của Tập đoàn Y dược Vinamec. Giải pháp là sự kết hợp của hơn chục loại dược liệu tự nhiên hái từ vườn dược liệu chuyên canh và nhập khẩu nên đảm bảo an toàn. Để tìm hiểu về giải pháp của Vinamec Group, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

TẬP ĐOÀN Y DƯỢC VINAMEC

BÀI VIẾT THAM KHẢO:

Bệnh Xương Khớp Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa

Nguyên nhân bệnh viêm đa khớp là gì? Phòng bệnh thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.